10 แบรนด์ดังระดับโลก ที่เริ่มต้นธุรกิจในโรงรถเล็กๆ

ที่เราเห็นแบรนด์ดังหรือธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับโลก พวกเขาไม่ได้จู่ๆ จะโผล่มาแล้วใหญ่โตโด่งดังได้ในทันที แต่หลายๆ ธุรกิจยักษ์ใหญ่ กลับเริ่มต้นจากบ้านหรือโรงรถหลังเล็กๆ และค่อยๆ เต่าไต้ เติบโตขึ้นทีละน้อย แต่จะมีธุรกิจไหนบ้างล่ะ ลองไปชมเรื่องราวของพวกเขากัน

1. Amazon

begin-garages-01

ย้อนกลับไปในปี 1994 ในช่วงเริ่มต้นของยุคอินเทอร์เน็ต เจฟฟ์ เบซอส ได้เริ่มต้นก่อตั้งร้านหนังสือออนไลน์ของตัวเองขึ้นมา โดยออฟฟิศหลักของเขาตั้งอยู่ในโรงรถของเขาเอง

begin-garages-02

แต่วันนี้ Amazon กลายเป็นร้านค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก และเจฟฟ์ ยังลงทุนทำบริษัทการบินและยานอวกาศในชื่อ Blue Origin นอกจากนั้น เจฟฟ์ ยังกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกไปแล้วตอนนี้

2. Apple

begin-garages-03

สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ วอซเนียค ประกอบคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของพวกเขาด้วยมือ ในโรงรถของพวกเขาเอง

begin-garages-04

แต่ในปี 2017 สำนักงานใหญ่ของ Apple ได้ก่อสร้างเสร็จ โดยมีพื้นที่มากถึง 2.8 ล้านตารางฟุต และรองรับพนักงานได้ถึง 13,000 คน

3. Disney

begin-garages-05

รอย และ วอลต์ ดิสนีย์ ได้สร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นครั้งแรกในโรงรถของลุงพวกเขา

begin-garages-06

แต่วันนี้ ดิสนีย์กลายเป็นบริษัทที่ทำรายได้สูงที่สุดในกลุ่มสื่อภาพยนตร์และรายการทีวี รวมถึงการที่มีสวนสนุกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

4. Hewlett-Packard

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จุดเริ่มต้นของบริษัทเกิด วิลเลียม ฮิวเลตต์ และ เดวิด แพคการ์ด ซึ่งในขณะนั้นเป็นนักศึกษาได้ใช้เงินลงทุนราว 538 เหรียญ เปิดบริษัทในโรงรถของแพคการ์ด โดยทำธรุกิจเกี่ยวกับเครื่องมือวัด ซึ่งลูกค้ารายแรกของพวกเขาก็คือ The Walt Disney

begin-garages-08

ปัจจุบัน บริษัทพวกเขากลายเป็นหนึ่งในบริษัทอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่รู้จักมากที่สุดในโลก ซึ่งตัวย่อของบริษัทพวกเขาก็คือ HP ที่พวกเราคุ้นเคยกันดีบนโน๊ตบุ๊คนั่นเอง

5. Google

begin-garages-09

แลร์รี เพจ และ เซอร์เกย์ บริน คู่หูจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ก่อตั้งบริษัทของพวกเขาในโรงจอดรถเล็กๆ ของเพื่อนในแคลิฟอร์เนีย

begin-garages-10

แต่ปัจจุบันนี้ Google คือหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของโลก ที่ไม่ใช่แค่ Search Engine แต่ครอบคลุมทั้งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ไม่สามารถหาบริษัทไหนเทียบได้

6. Harley-Davidson

begin-garages-11

วิลเลียม เอส. ฮาร์เลย์ และ อาร์เธอร์ เดวิดสัน เพื่อนในวัยเด็กของเขา ในการทดลองจักรยานพวกเขาในโรงเก็บจักรยานเล็กๆ เด็กชายทั้งสองพยายามที่จะติดเครื่องยนต์ขนาดเล็กไปที่จักรยานธรรมดาๆ คันหนึ่ง จนในที่สุดพวกเขาก็สามารถประดิษฐ์จักรยานเครื่องยนต์คันแรกเป็นผลสำเร็จ

Freedom Ride kicks off NGAUS Conference

แต่ทั้งคู่คงไม่คาดคิดว่า จากจักรยานคันนั้นที่เป็นจุดเริ่มต้น จนทำให้พวกเขามีบริษัทมอเตอร์ไซค์ที่โด่งดังที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา

7. The Beatles

begin-garages-13

วงดนตรีร็อคที่เป็นตำนานของโลก ถือกำเนิดจาก จอห์น เลนนอน เด็กหนุ่มวัย 16 ที่ซ้อมดนตรีอยู่ในโรงรถแห่งหนึ่งกับเพื่อนๆ ในชื่อวง The Quarrymen ต่อมาเขาได้ถูกแนะนำให้รู้จักกับ พอล แมคคาร์ทนีย์ ในวัย 15 ซึ่งได้เข้าร่วมวงในปี 1960

begin-garages-14

ก่อนที่วง The Quarrymen จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น The Beatles และมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกจนเหลือเพียง 4 คน ที่เรารู้จักกันดี

8. Microsoft

begin-garages-15

ครั้งแรก ทีมงานไมโครซอฟต์ประกอบด้วยพนักงานเพียง 3 คนเท่านั้น รวมทั้งผู้ก่อตั้งอย่าง บิลล์ เกตส์ และ พอล อัลเลน

begin-garages-16

แต่วันนี้ บริษัทไมโครซอฟต์มีพนักงงานมากกว่า 120,000 คน ทำงานตามบริษัทสาขาต่างๆ ทั่วโลก จนทำให้ บิลล์ เกตต์ กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ที่จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส หลายต่อหลายครั้ง

9. Lotus Cars

begin-garages-17

ไม่ใช่ห้างขายสินค้า แต่นี่คือรถยนต์หรู ที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก โคลิน แชปแมน ได้เริ่มผลิตรถแข่งเป็นครั้งแรก ในโรงรถของพ่อแม่ของเขา ต่อมาเขาย้ายสายการผลิตไปอยู่ในคอกม้าเก่าๆ

begin-garages-18

ก่อนที่ปัจจุบันโลตัส จะกลายเป็นแบรนด์รถสปอร์ตและรถแข่งที่โด่งดังมากที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก

10. Nike

begin-garages-19

บิลล์ บาวเวอร์แมน โค้ชของมหาวิทยาลัยโอเรกอน และ ฟิล ไนท์ นักกีฬามหาวิทยาลัย ได้ร่วมก่อตั้งบริษัทเล็กๆ ที่ชื่อ Blue Ribbon Sports ที่จัดจำหน่ายแบรนด์รองเท้าของญี่ปุ่น

begin-garages-20

ต่อมาบาวเวอร์แมนได้ทดลองทำพื้นรองเท้ายางจากเครื่องอบขนมวาฟเฟิลของภรรยา จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสำหรับรองเท้ากีฬาที่เป็นพื้นรองเท้าแบบในปัจจุบัน และเขาก็ได้ก่อตั้งบริษัทใหม่ที่ชื่อ Nike ขึ้นนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา