18 ผู้ให้กำเนิดแบรนด์ดังระดับโลก ที่คุณไม่เคยเห็นหน้าตามาก่อน

ในขณะที่หลายๆ คนรู้จัก สตีฟ จ็อบส์ ผู้ให้กำเนิด Apple หรือ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ให้กำเนิด Facebook แต่ยังมีแบรนด์ดังอีกมากมายที่อยู่รอบตัวเรา ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนว่าใครเป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอนำมาให้ทุกท่านได้ชมกันพอเป็นน้ำจิ้ม ส่วนจะมีใครให้กำเนิดแบรนด์ไหนบ้าง ลองไปชมกัน

1. กาเบรียล บอเนอร์ ‘โคโค’ ชาแนล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Chanel สตรีผู้มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษที่ 20

2. ผู้พัน ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์ส ผู้ก่อตั้ง KFC จนต่อมากลายเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ KFC และได้ชื่อว่าผู้พันแซนเดอร์ส

3. อาร์เธอร์ เดวิดสัน, วอลเตอร์ เดวิดสัน, วิลเลียม ฮาร์เลย์ และ วิลเลียม เดวิดสัน ผู้ก่อตั้งมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson

4. จอห์น เพมเบอร์ตัน ผู้คิดค้น Coca-Cola ในปลายศตวรรษที่ 19

5. คาแร็ป แรดแฮม เภสัชกรผู้คิดค้น Pepsi โดยเดิมทีมีชื่อว่า Brad’s drink หรือ เครื่องดื่มของแบรด

6. อดอล์ฟ ‘อดิ’ แดซซ์เลอร์ อดีตช่างซ่อมรองเท้าชาวเยอรมนี ผู้ก่อตั้ง Adidas

7. รูดอล์ฟ แดซซ์เลอร์ ผู้เป็นน้องชาย เป็นผู้ก่อตั้ง Puma

8. กอร์ดอน โบวเกอร์ (นักเขียน), เซฟ ซีกัล (ครูสอนประวัติศาสตร์) และ เจอร์รี บัลด์วิน (ครูสอนภาษาอังกฤษ) เพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย 3 คน หุ้นกันเปิดร้านกาแฟ ต่อมากลายเป็น Starbucks

9. ริชาร์ด ‘ดิ๊ก’ และ มัวริซ ‘แม็ก’ แมคโดนัลด์ 2 พี่น้องเป็นผู้เริ่มเปิดร้านแฮมเบอร์เกอร์ชื่อแมคโดนัลด์ในปี 1938 ก่อนจะขายกิจการให้ เรย์ คร็อก เพื่อไปขยายสาขาทำแฟรนไชส์

10. กุชชิโอ กุชชี ผู้หลงใหลในกระเป๋าเดินทาง เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ Gucci ในปี 1921 และได้รุ่นลูกรุ่นหลานสืบทอดกิจการต่อมา

11. คิอิชิโร โทโยดะ ผู้ก่อตั้งบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทโรงงานทอผ้า ที่พ่อของเขาสร้างขึ้น

12. วิลเลียม โบอิง นักบินในยุคแรกๆ ผู้ก่อตั้งบริษัทเครื่องบินโบอิง หลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก เขาจึงคิดว่าจะทำเครื่องยนต์ที่ดีกว่านี้ขึ้น

13. หลุยส์ วิตตอง นักออกแบบชาวฝรั่งเศสผู้ก่อตั้งแบรนด์ Louis Vitton ในปี 1854 ในกรุงปารีส และทำกระเป๋ามาตั้งแต่แรกเริ่มกิจการ

14. วอลต์ ดิสนีย์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Walt Disney ในปี 1923 เป็นผู้ริเริ่มอุตสาหกรรมอนิเมชั่นในอเมริกาและเป็นผู้สร้างภาพยนตร์การ์ตูนสีเป็นคนแรกของโลก

15. เจมส์ เจบเบีย หนุ่มชาวอังกฤษ ผู้ก่อตั้งแบรนด์สตรีทชื่อดัง Supreme ในปี 1994 จากร้านเสื้อผ้าเล็กๆ บนถนนลาฟาเย็ตต์ บนเกาะแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก

16. เฮอร์แมน เลย์ เซลส์แมนที่เปิดร้านขายมันฝรั่งในรัฐโอไฮโอ ในปี 1932 ก่อนจะมาร่วมกิจการกับเป๊ปซี่จัดตั้งบริษัท Frito-Lay เจ้าของมันฝรั่งเลย์ที่เรากินกัน

17. อากิโอะ โมริตะ และ มาซารุ อิบุกะ ผู้ก่อตั้ง Sony ในปี 1946 โดยเป็นธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้ามาตั้งแต่แรกเริ่ม

18. มาร์ติน กูดแมน ผู้ก่อตั้ง Marvel Comics ในปี 1939 และได้ว่าจ้าง สแตนลี่ย์ ลีเบอร์ ญาติของภรรยา เป็นผู้ช่วยสำนักงานทั่วไป ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อ สแตนลี

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา