20 ความจริงเกี่ยวสิ่งน่าสนใจรอบโลกที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

ความสนุกของนักอ่านหลายๆ ท่านก็คือการได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ที่เข้ามาอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย และวันนี้้เพชรมายาก็ขอนำความรู้้สาระน่าสนใจที่อยู่รอบโลกเรามาฝากกัน และหวังว่าทุกท่านจะชอบกันนะครับ

1. ผลสำรวจการเป่ายิงฉุบของคน 100 คน ผลลัพธ์ที่ออกมาจะได้ตามนี้

2. โมเดลจำลองหัวใจวาฬสีน้ำเงิน สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อเทียบกับมนุษย์ผู้ชาย

3. รังสีอัลตราไวโอเล็ต ใช้ในการตรวจสอบหารอยขีดข่วนบนลูกนัยน์ตา จากภาพคุณจะเห็นว่ามีรอยอยู่ตรงด้านใต้รูม่านตา

4. ปรากฏการณ์รุ้งซ้อนมีอยู่จริง และมันจะแตกต่างจากรุ้งปกติทั่วไป คุณจะสังเกตได้ว่า สีของรุ้งทั้ง 2 จะเรียงสลับกัน โดยสีของรุ้งด้านบนจะมีสีแดงอยู่ด้านล่าง แต่สีของรุ้งด้านล่างจะมีสีแดงอยู่ด้านบน

5. นอกจากเหงื่อของฮิปโปจะมีสีแดงแล้ว มันยังช่วยกันแดดและฆ่าเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม

6. ฟันของหอยทากเป็นวัตถุที่แข็งแรงที่สุดในธรรมชาติ พวกมันสามารถเคี้ยวแม้แต่ก้อนหินได้

7. ผู้บริหารของแม็คโดนัลด์ เคยวางแผนที่จะขายหมากฝรั่งรสบรอกโคลีเพื่อดึงดูดให้เด็กๆ ชอบอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ไอเดียนี้ก็ล้มเหลว

8. บาร์ที่มีชื่อว่า Baarle-Hertog ตั้งอยู่ระหว่างกลางเส้นแบ่งพรมแดนประเทศเบลเยียม (ซ้าย) และเนเธอร์แลนด์ (ขวา)

ที่น่าสนใจคือ กฏหมายของทั้ง 2 ประเทศนี้แตกต่างกัน เมื่อรัฐบาลเนเธอร์แลนด์กำหนดเวลาปิดบาร์ ลูกค้าก็สามารถย้ายไปนั่งอีกฝั่งของบาร์ที่อยู่ในเบลเยียมได้

9. ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือถ้ำเซินด่อง ในประเทศเวียดนาม

ภายในถ้้ำมีทั้งแม่น้ำ มีป่า มีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์มาก ถ้ำแห่งนี้สูงกว่า 200 เมตร กว้างกว่า 150 เมตร และมีความยาวกว่า 9 กิโลเมตร ถึงแม้จะสั้นกว่าถ้ำหลวงที่ยาว 10 กิโลเมตร แต่ขนาดของตัวถ้ำใหญ่กว่ามาก

10. นักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อยู่ในยุคสมัยเรา นั่นคือ ไมเคิล เฟ็ลปส์ เจ้าของสถิติโลกเหรียญทองโอลิมปิก 23 เหรียญ และเป็นเหรียญทองเดี่ยวถึง 13 เหรียญ ทำลายสถิติของ ลีโอไนดัสแห่งโรดส์ นักวิ่งที่ทำสถิติเอาไว้ 12 เหรียญทอง เมื่อ 2,170 ปีก่อน

11. สิ่งก่อสร้างหลายแห่งถูกทำมาจากโฟม (Styrofoam) ที่ใช้ในงานก่อสร้าง โดยมีคอนกรีตฉาบบางอยู่พื้นผิวด้านนอก

12. สถานที่ๆ เงียบที่สุดเป็นของบริษัทไมโครซอฟต์ โดยมันถูกสร้างขึ้นเพื่อทดสอบอุปกรณ์ใหม่ๆ ซึ่งห้องนี้ทำสถิติ -20.6 เดซิเบล เงียบจนได้ยินเสียงหัวใจตัวเองเต้นเลยทีเดียว

13. สาเหตุที่นกฟลามิงโกยืนขาเดียว เพราะโครงกระดูกของมันถูกสร้างมาเช่นนั้น

การยืนขาเดียวของมันคือท่าที่ดีที่สุด กล้ามเนื้อไม่ต้องออกแรง และประหยัดพลังงานกว่ายืน 2 ขา นักวิทยาศาสตร์สามารถจับซากนกฟลามิงโกที่ตายแล้วให้ยืนขาเดียวได้ แต่ยืน 2 ขาไม่ได้ แต่มันก็ยังนอนหลับได้ ตามที่เห็นในภาพด้านบน

14. ลายมือของเด็กทารกจะก่อตัวขึ้นในระหว่างสัปดาห์ที่ 10 ถึง 19 และเมื่อเกิดขึ้นเป็นลายมือแล้ว มันจะไม่เปลี่ยนไปตลอดชีวิต

15. สถิติการตั้งครรภ์ที่นานที่สุด

สถิติที่ไม่มีใครอยากได้นี้ตกเป็นของ บิวลาห์ ฮันเตอร์ สาววัย 25 ปีจากลอสแองเจลิส ที่ตั้งครรภ์นานถึง 375 วัน หรือประมาณ 1 ปีกับอีก 3 สัปดาห์ (ปกติคือ 280 วัน) แต่เธอก็คลอดลูกสาวออกมาเป็นปกติ

16. การโปรโมทที่เหนือชั้น

นิโคไล ชูสตอฟ นักธุรกิจชาวรัสเซียตัดสินใจที่จะโปรโมทคอนยัคใหม่ของตัวเอง เขาจ้างคนหนุ่มหลายคนไปยังบาร์ต่างๆ เพื่อถามหาคอนยัคของเขา และถ้าไม่มี พวกเขาก็จะหาเรื่องชกต่อย จนเจ้าของร้านต้องซื้อคอนยัคของชูสตอฟ และผู้คนก็เริ่มรู้จักจากข่าวนี้

17. วาฬจะโผล่ขึ้นมาจากน้ำเพื่อสื่อสารกัน พวกมันจะทำเสียงดังเพื่อดึงดูดวาฬตัวอื่นที่อยู่ในรัศมี 2.4 ไมล์

18. จอร์จ แดนสิก นักศึกษาที่เข้าเรียนสาย และเห็นโจทย์คณิตศาสตร์บนกระดานดำ 2 ข้อ เขาคิดว่ามันเป็นการบ้านจึงเอากลับมาทำจนเสร็จ โดยหารู้ไม่ว่า โจทย์ทั้ง 2 เป็นโจทย์คณิตศาสตร์ที่ยังไม่เคยมีใครแก้ได้มาก่อน

19. บาร์บี้ ไม่ใช่ชื่อจริงของตุ๊กตาดัง แต่มันคือชื่อเล่น โดยชื่อจริงเต็มๆ ของเธอคือ บาร์บารา มิลลิเซนต์ โรเบิร์ตส์

20. อุณหภูมิที่หนาวที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ในทางทฤษฎีคือ -273.15 องศาเซลเซียส หรือที่เรียกว่าศูนย์สัมบูรณ์ เป็นอุณหภูมิที่อนุภาคทุกชนิดหยุดการเคลื่อนไหวอย่างสิ้นเชิง แต่ในทางปฏิบัติแล้วยังไม่สามารถสร้างสภาวะนี้ขึ้นมาได้หรือยังไม่มีสถานที่ใดในจักรวาลที่เป็นศูนย์สัมบูรณ์

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา