5 ชายหาดที่สกปรกที่สุดบนโลกใบนี้ และที่ใกล้ๆ ที่ควรไปแทน

เมื่อคุณมีแผนที่จะไปเที่ยวชายทะเล แน่นอนว่าสิ่งที่คุณเจอคือหาดทรายขาว น้ำทะเลใส บรรยากาศสงบกำลังดี และคงไม่มีใครอยากจะไปชายหาดสกปรกๆ สักเท่าไหร่ แต่วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปรู้จักกับบรรดาชายหาดที่ขึ้นชื่อว่าสกปรกที่สุดในโลก และชายหาดที่คนสามารถไปแทนได้ แถมสวยราวกับสวรรค์อีกด้วย

1. ชายหาดคามิโล ฮาวาย

ไม่ใช่ทุกสิ่งบนฮาวายจะสวยหรูงดงามไปเสียทั้งหมด ถึงแม้ชายหาดหลายแห่งจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี แต่สำหรับชายหาดที่อยู่บนเกาะใหญ่แห่งนี้ กลับมีชื่อเล่นว่า “หาดขยะ” หรือ “หาดพลาสติก” เนื่องจากน้ำทะเลแถบนี้พัดพาขยะจาก “แพขยะใหญ่แปซิฟิก” (Great Pacific Garbage Patch) เข้ามาสร้างที่นี่ให้เป็นดินแดนแห่งขยะพลาสติก

แต่ถ้าคุณเดินทางไปยังฝั่งใต้ของเกาะจากชายหาดคามิโล คุณจะพบกับชายหาดพูนาลูอู ซึ่งเป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อในเรื่องทรายสีดำที่สวยงาม และเป็นหนึ่งในชายหาดที่คุณต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

2. ชายหาดจูฮู, มุมไบ อินเดีย

แม้ว่าจะเป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในมุมไบ แต่ชายหาดจูฮูกลับเป็นชายหาดที่สกปรกที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะมันเต็มไปด้วยขยะทุกประเภทที่ถูกกระแสน้ำขึ้นน้ำลงพัดให้มันกองเต็มบริเวณชายหาด ประกอบกับน้ำเสียจากอาคารใกล้เคียงก็ถูกปล่อยลงมาที่ชายหาดแห่งนี้

ส่วนทางเลือกที่ดีกว่าชายหาดจูฮู คือ อดีตชายหาดที่สกปรกที่สุดในโลกอย่าง ชายหาดเวอร์โซวาที่อยู่ในมุมไบเช่นกัน แต่ในระหว่างช่วงปี 2015-2017 ได้มีกลุ่มอาสาสมัครกว่า 1,000 คนที่เข้ามาทำความสะอาดนำขยะกว่า 5 ล้านกิโลออกไป โดยที่นี่การทำความสะอาดชายหาดครั้งใหญ่ที่สุดในโลก และนั่นทำให้มันกลายเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าชายหาดจูฮู

3. ชายหาดกัวนาบารา เบย์, ริโอ เดอ จาเนโร, บราซิล

ถ้าคุณติดตามกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล คุณอาจเคยได้ยินปัญหาเกี่ยวกับมลพิษทางน้ำของเมืองริโอ เดอ จาเรโน ซึ่งที่นี่มีตั้งแต่ซากสิ่งปฏิกูลสดๆ ที่ลอยกันให้เกลื่อนจนไปถึงศพของมนุษย์ เชื้อโรคมากมายปนเปื้อนอยู่ในน้ำและทราย และยังทำให้นักกีฬาหลายต้องล้มป่วยจากไวรัสและแบคทีเรีย

ในขณะที่ชายหาดอื่นอย่าง โคปาคาบานา และ อีปาเนมา เป็นชายหาดที่สวยงามและปลอดภัยสำหรับการว่ายน้ำอีกด้วย

 

4. ชายหาดฮายนา, สาธารณรัฐโดมินิกัน

เมืองฮายนาเป็นที่รู้จักว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “เชอร์โนบิลแห่งโดมินิกัน” ปัญหาหลักของที่นี่เลยคือพิษจากตะกั่ว เนื่องจากเขตชุมชนตั้งอยู่ใกล้กับโรงงานรีไซเคิลแบตเตอร์รีแบบตะกั่ว-กรด และเมื่อของเสียจากโรงงานถูกทิ้งจากแม่น้ำไหลลงไปสู่ทะเล นั่นจึงทำให้ชายหาดของเมืองกลายเป็นสถานที่ต้องห้าม และยังมีขยะอีกมากมายทั่วทุกพื้นที่

แต่อย่าลืมว่าที่นี่ตั้งอยู่ในทะเลแคริเบียนที่ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม โดยคุณสามารถเลือกไปพักผ่อนในพื้นที่รีสอร์ทอย่าง ปุนตาคานา หรือไม่ก็หลีกหนีความวุ่นวายไปยังชายหาดคาบาเรต ที่โด่งดังในเรื่องกีฬาทางน้ำนั่นเอง

5. เกาะเฮนเดอร์สัน, หมู่เกาะพิตแคร์น, ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร

ถึงแม้เกาะแห่งนี้จะถูกยูเนสโกจัดให้เป็นมรดกโลก แต่เกาะร้างที่อยู่ห่างไกลในแปซิฟิกใต้นี้ อาจเป็นเกาะที่มีมลพิษทางที่สุดในโลก โดยในปี 2015 นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้ใช้เวลากว่า 3 เดือนในการศึกษาเกาะแห่งที่มีมีพลาสติกมากกว่า 18 ตัน หรือประมาณ 37.7 ล้านชิ้น กองรวมอยู่บนเกาะขนาด 37.2 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถือเป็นสถานที่ๆ มีขยะหนาแน่นที่สุดบนโลกใบนี้

แน่นอนว่านี่เป็นเกาะที่อยู่โดดเดี่ยวห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิก จึงไม่มีที่ท่องเที่ยวอื่นให้แนะนำบนเกาะแห่งนี้อีก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีที่ไปเลย เพราะคุณสามารถมุ่งหน้าไปยังเกาะเพื่อนบ้านในหมู่เกาะพิตแคร์นได้นั่นเอง

ส่วนใครอยากส่งชายหาดในไทยที่ไหนเข้าประกวด ก็ลองคอนเมนท์มากันได้เลย

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : businessinsider | เรียบเรียงโดย เพชรมายา