หลังจบโอลิมปิก สนามแข่งขันต่างๆ เปลี่ยนไปได้ขนาดนี้

ย้อนกลับไปในปี 2016 คงไม่มีใครไม่ได้ยินข่าวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งประเทศไทยเองก็สามารถกวาดเหรียญรางวัลมาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง โดยสมาคมที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือ สมาคมยกน้ำหนัก และสมาคมเทควันโดนั่นเอง

แต่ใครจะไปรู้ว่า หลังจากการจัดสถานที่แข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่ เพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น สถานที่เหล่านี้กลับถูกทิ้งร้าง ไร้ผู้คนเหลียวแล และไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่ออีกเลย

ซากของเก้าอี้ที่ถูกทิ้งกองไว้ราวกับกองขยะ ไม่มีเจ้าหน้าที่จากภาคส่วนไหนมาจัดการให้เรียบร้อย

สนามฟุตบอลมาราคานา ที่จุคนดูได้ถึง 78,838 คน ถูกใช้เป็นสนามแข่งขันหลักของทีมชาติบราซิลจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ก็ถูกทิ้งร้างไร้คนเหลียวแลเช่นกัน

สภาพม้านั่งข้างสนาม เบาะบางตัวฉีกขาด ถังขยะกระจัดกระจาย

ภาพจากด้านบนจะเห็นว่า พื้นหญ้าของสนามฟุตบอลแห่งนี้ เสียหายไปเกือบทั้งหมด

สนามฟุตบอลในตำนานที่เคยได้แข่งฟุตบอลโลกมาแล้วตั้งแต่ปี 1950 และปี 2014 ตอนนี้สภาพยับเยินดูไม่จืด

สนามกีฬาแทบทุกประเภทที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ เมื่อไม่ได้ถูกใช้งาน ก็ถูกทิ้งร้างจนหมด

ภายในสนามกีฬาว่ายน้ำ ไม่เหลือสภาพที่จะใช้งานได้อีกเลย

เก้าอี้บนอัฒจันทร์บางตัวถูกแกะหายไป

ก่อนหน้าที่โอลิมปิก 2016 จะเริ่มขึ้น ก็มีเรื่องอื้อฉาวเกิดขึ้นหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการระบาดของไวรัสซิกา การตรวจโด๊ปของนักกีฬารัสเซีย และมีข้อกล่าวหาเรื่องการคอรัปปชั่นของประธานาธิบดี ดิลมา รุสเซฟฟ์

นอกจากนั้นในระหว่างการแข่งขันก็ยังมีเรื่องฉาวอีกเพียบ

ไม่ว่าจะเป็นข้าวของนักกีฬาที่ถูกขโมยในบ้านพักนักกีฬา นักกีฬาหลายคนถูกปล้นจี้ รถบัสนักข่าวถูกโจมตี การโกงค่าตั๋ว การโกงผลการแข่งขัน น้ำในสระเปลี่ยนเป็นสีเขียว และอื่นๆ อีกมากมาย

สรุปแล้วก็ไม่รู้ว่า การจัดโอลิมปิกที่บราซิลในครั้งนี้ เป็นผลดีต่อเจ้าภาพหรือไม่ เพราะมีแต่เรื่องทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง แถมยังตกเป็นหนี้ให้กับเจ้าหนี้ทั้งในและนอกประเทศอีกนับล้านดอลลาร์ เรียกได้ว่า ซวยทั้งคนจัดคนแข่งจริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา