เผยเบื้องหลังสาวๆ ที่วิ่งลงไปในสนามฟุตบอลโลกรอบชิง มีดีกรีไม่ธรรมดา

พุสซี ไรออต (Pussy Riot) อ้างว่าพวกเธอคือผู้อยู่เบื้องหลังการวิ่งลงไปในสนามในครึ่งหลัง และเหตุผลที่วิ่งลงไปก็คือการประท้วงการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเรียกร้องการปล่อยตัวนักโทษการเมืองในรัสเซียนั่นเอง

ส่วน พุสซี ไรออต คือใคร ? พวกเธอคือวงดนตรีแนวพังค์ร็อคหญิงล้วนจากมอสโก ที่มีเอกลักษณ์ในการแสดงดนตรีเพื่อแสดงทัศนะการเมืองรัสเซีย ในที่สาธารณะแปลกๆ แถมพวกเธอยังเคยแสดงคอนเสิร์ตบนแท่นบูชาในอาสนวิหารพระคริสต์ผู้ช่วยให้รอด เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน และศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซียอีกด้วย

ส่วนเหตุการณ์ที่ผ่านสายตาแฟนบอลทั่วโลกเกิดขึ้นในนาทีที่ 52 ของการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศระหว่างฝรั่งเศสและโครเอเชีย เมื่อมีชายหญิงจำนวน 4 คน ที่แต่งชุดตำรวจวิ่งลงไปในสนามฟุตบอลอย่างรวดเร็ว

โดยมี 2 คนที่วิ่งไปได้ถึงกลางสนามก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ลากออกไปอย่างรวดเร็ว

การบุกเข้าสนามครั้งนี้ก็ผ่านสายตา วลาดิเมียร์ ปูติน ที่นั่งชมเกมอยู่ในสนามเช่นกัน

หนึ่งในผู้ประท้วงวิ่งมายิ้มให้กับ เดยัน ลอฟเรน แต่ดูเหมือนว่าพ่อหนุ่มคนนี้จะตัดสินใจวิ่งหาผิดคน

เพราะลอฟเรนไม่ขำด้วย เขาจับผู้ประท้วงหนุ่มเอาไว้ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เข้ามาถึงตัว และลากเขาออกไป

แต่ดูเหมือน คีเลียน เอ็มบับเป้ จะต้อนรับผู้ประท้วงได้อบอุ่นกว่า เขายกมือไฮไฟฟ์กับเธอด้วย

ในระหว่างวีดีโอการสอบปากคำ กลุ่มผู้ประท้วงเผยว่า พวกเขาเช่าชุดตำรวจมา และทางตำรวจก็ใช้ถ้อยคำรุนแรงกับพวกเขา เช่น เจ้าหน้าที่คนหนึ่งพูดว่า เขาเสียใจที่นี่ไม่ใช่ปี 1937 ตอนที่โจเซป สตาลิน มีอำนาจและยิงผู้ต่อต้านอยู่เป็นประจำ

แต่ดูเหมือนสิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าสำหรับหนุ่มๆ ก็คือ หนึ่งในผู้ประท้วงที่วิ่งลงไปในสนามคือนางแบบที่ชื่อว่า เวโรนิกา นิคูลชินา หรือเพื่อนๆ ต่างเรียกเธอว่า นิกา ซึ่งก็คือคนที่ได้สัมผัสมือกับเอ็มบับเป้นั่นเอง

นิกา สาวรัสเซียวัย 21 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์รัสเซียที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

เห็นในทีวีเหวอๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะสวยเซ็กซี่ได้ขนาดนี้

ส่วนวีรกรรมของกลุ่มพุสซีไรออตก็มีมากมาย จนสมาชิกหลายคนต้องถูกจับเข้าคุกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคดีดูหมิ่นศาสนา การตั้งตัวเป็นอันธพาล การก่อความไม่สงบในที่สาธารณะ ซึ่งหลังจากนัดชิงฟุตบอลโลกทีผ่านมา เชื่อว่าจะมีคนจดจำวีรกรรมของพวกเธอต่อไปได้อีกนานเลยทีเดียว

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา