นักเรียกร้องสิทธิสตรีโวยฟีฟ่า ให้เงินรางวัลฟุตบอลโลกชายมากกว่าหญิง 8 เท่า

ในขณะที่แฟนฟุตบอลทั่วโลกกำลังสนุกตื่นเต้นกับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย กำลังใกล้ถึงจุดไคลแม็กซ์ว่าใครจะได้เป็นแชมป์โลกเข้าไปทุกที แต่สำหรับบางคนกลับไม่แฮปปี้กับเรื่องฟุตบอลโลกสักเท่าไหร่

เมื่อเร็วๆ นี้ ชาร์ลอตต์ ไคลเมอร์ นักเรียกร้องสิทธิสตรีได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศ ในเรื่องของเงินรางวัลฟุตบอลโลก ระหว่างผู้ชายและผู้หญิงที่ไม่เท่าเทียมกัน

ชาร์ลอตต์กล่าวว่า “ผู้ชนะฟุตบอลโลกหญิงในปี 2015 ได้เงินรางวัล 2 ล้านเหรียญจากฟีฟ่า แต่ตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกชาย 2018 ได้เงินรางวัล 16 ล้านเหรียญจากฟีฟ่า”

“ทีมชายแม้จะตกรอบ 8 ทีม ก็ได้เงินรางวัลเยอะกว่าทีมหญิงที่ชนะเลิศถึง 8 เท่า”

และความคิดเห็นของเธอบนทวิตเตอร์ก็สร้างประเด็นดราม่าขึ้นมามากมาย โดยเฉพาะคนที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวว่า

“บางทีนั่นอาจเป็นเพราะ ฟุตบอลโลกชายในปี 2014 ทำเงินได้มากถึง 4,800 ล้านเหรียญ ในขณะที่ ฟุตบอลโลกหญิงในปี 2011 ทำเงินได้เพียง 73 ล้านเหรียญ นั่นหมายความว่า ผู้ชายทำเงินได้มากกว่าผู้หญิงถึง 66 เท่า ฟีฟ่าไม่ได้เหยียดเพศ ก็แค่เข้าใจหลักเศรษฐศาสตร์ง่ายๆ ไม่เหมือนคุณ”

ส่วนคนอื่นๆ ก็มาแสดงความเห็นด้วยเรื่องของหลักเศรษฐศาสตร์ เมื่อทำเงินมาก เงินรางวัลก็มากตามไปด้วย รวมถึงเปรียบเทียบเรื่องของความนิยมด้วยเช่นกัน

ส่วนชาวเน็ตคนนี้เปรียบเทียบให้เห็นภาพได้พอสมควร โดยเขากล่าวว่า “วงของผมเล่นดนตรี 3 ชั่วโมงครึ่ง ได้เงิน 500 ปอนด์ อเดลแสดงไม่กี่ชั่วโมง ได้เงิน 500,000 ปอนด์ ประเด็นคุณคือ?”

และคนนี้ก็เอาเรื่องนางแบบนายแบบมาเทียบให้เห็นภาพอีกว่า “เคนดัลล์ เจนเนอร์ ทำเงิน 22 ล้าน ในขณะที่ ฌอน โอพราย ทำเงินได้ 1.5 ล้าน ทั้งคู่ต่างก็เป็นนางแบบนายแบบตัวท๊อปเหมือนกัน”

หญิงสาวคนนี้บอกว่า “ฉันไม่เคยรู้เลยว่า มีฟุตบอลโลกหญิงด้วย”

“คุณรู้จัก Supply กับ Demand หรือเปล่า นี่ไม่ใช่คอมมิวนิสต์นะ”

“คุณต้องใช้แค่สมองคุณและวิชาเศรษฐศาสตร์ 101 ช่วยตอบแล้วล่ะว่าทำไม”

สรุปแล้วเชื่อว่า หลายๆ คนคงเข้าใจดีว่าทำไมฟีฟ่าถึงต้องให้เงินรางวัลฟุตบอลโลกชายมากกว่าฟุตบอลโลกหญิงมากนัก และบ่อยครั้งที่นักเรียกร้องสิทธิสตรี ไม่ได้สนใจปัจจัยดังกล่าวก่อนที่จะออกมาเรียกร้องสิทธิใดๆ และนี่ก็ถือเป็นบทเรียนที่น่าจะทำให้เธอเข้าใจมากขึ้นว่า บางเรื่องมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับการเหยียดเพศ แต่มันคือเรื่องของหลักเศรษฐศาสตร์นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา