ผึ้งกำลังจะสูญพันธุ์ และถ้าเกิดขึ้นจริง มนุษย์เราจะอยู่ต่อไปได้แค่ 4 ปีเท่านั้น

เซอร์เดวิด แอตเทนโบโรห์ นักธรรมชาติวิทยาชื่อดังชาวอังกฤษ ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ประชากรผึ้งบนโลกใบนี้ลดลงมากถึง 1 ใน 3 และถ้าผึ้งหายไปจากโลกทั้งหมด มนุษย์เราจะอยู่รอดได้แค่เพียง 4 ปีเท่านั้น” คำกล่าวนี้ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่สิ่งที่ท่านเซอร์เดวิดกำลังพูดถึงก็คือ นี่คือสถานการณ์ขั้นวิกฤตและผึ้งที่มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของเรากำลังตกอยู่ในอันตราย ตอนนี้เรายังพอมีเวลา และเราสามารถทำสิ่งง่ายๆ เพื่อช่วยผึ้งและช่วยโลกใบนี้ไว้ได้

ท่านเซอร์ขอให้ทุกคนช่วยผึ้ง

เซอร์เดวิดในวัย 92 ปี ได้อุทิศทั้งชีวิตของเขาให้กับการสำรวจและช่วยเหลือธรรมมชาติ หนึ่งในบทความล่าสุดของเขาได้เตือนเกี่ยวกับผึ้งที่มีจำนวนมากมายในปัจจุบันกำลังล้มหายตายจากทุกปี โดยปัญหาหลักคือผึ้งไม่มีพลังงานพอที่จะบินกลับรัง เนื่องจากภาวะขาดอาหาร แต่เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ที่ช่วยเหลือผึ้งเหล่านี้ได้

วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนก็ช่วยผึ้งได้

ท่านเซอร์แนะนำให้ผสมน้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ โดยนำไปวางไว้ข้างนอกบ้านในจุดที่ผึ้งสามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งสูตรลับนี้เองจะช่วยให้ผึ้งทั้งหลายได้รับพลังงานเพียงพอที่จะบินกลับรังได้ในที่สุด

ผู้คนหลายพันหลายหมื่นคนทั่วโลก เพียงแค่ทำตามสูตรง่ายๆ นี้ แล้วนำไปวางไว้บนระเบียง ขอบหน้าต่าง หรือภายในสนามหลังบ้านก็ได้

จะเกิดอะไรขึ้นกับผึ้งเหล่านี้ ?

ในช่วงที่ผ่านมาในหลายๆ ประเทศ เช่น จีน บราซิล สหรัฐอเมริกา และประเทศในแถบยุโรปบางประเทศ ได้รายงานตัวเลขเกี่ยวกับจำนวนประชากรผึ้งที่ลดลงอย่างน่าใจหาย นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ประชากรผึ้งบนโลกลดลงไปประมาณ 1 ใน 3 แล้วตอนนี้

ทำไมมันถึงเกิดขึ้นได้ ?

สาเหตุหลักของการลดลงอย่างน่ากลัวนี้คือระบบนิเวศที่เลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยากำจัดศัตรูพืช หรือพวกไวรัสและปรสิตที่เห็นผึ้งเป็นเหยื่อ นอกจากนั้นก็มีปัจจัยต่างๆ อีกมากมาย ที่เป็นเหตุผลในการที่ผึ้งมีจำนวนลดลง

สิ่งน่ากลัวที่จะเกิดขึ้น

ถ้าผึ้งใกล้สูญพันธุ์ นั่นหมายความว่าเราก็จะตกอยู่ในอันตรายไม่ต่างกัน ผึ้งและแมลงอื่นเกือบ 90% จะมีการถ่ายละอองเรณูของดอกไม้ ซึ่งไม่ใช่แค่ดอกไม้ตามธรรมชาติ แต่มันรวมถึงพืชผลทางการเกษตรของมนุษย์อีกด้วย

หลายคนอาจงงว่า การถ่ายละอองเรณูคืออะไร พูดง่ายๆ ก็คือการผสมพันธุ์ของพืช โดยแมลงจะดูดน้ำหวานจากดอกไม้ ผงละอองเรณูตัวผู้จะติดตามปีก ขา ปากของแมลง และเมื่อไปเกาะดอกตัวเมียจะเกิดการถ่ายละอองเรณูขึ้น แล้วจะมีการผสมพันธุ์ระหว่างเซลล์ตัวผู้กับรังไข่ ทำให้เกิดเซลล์ใหม่ที่จะเจริญเติบโตเป็นเมล็ด แมลงจึงถือว่ามีส่วนช่วยในการถ่ายละอองเรณูมากที่สุด

และถ้าผึ้งสูญพันธุ์ มนุษยชาติจะดำรงอยู่ต่อไปได้อีกไม่กี่ปี เนื่องจากจำนวนพืชผลทางการเกษตรที่จะเป็นอาหารของพวกเรา ก็จะลดลงอย่างรวดเร็วจนคาดไม่ถึง

เรายังคงมีเวลา

ท่านเซอร์เดวิดกล่าวว่า ผึ้งกำลังเผชิญกับวิกฤตการสูญพันธุ์ที่แท้จริง แต่ตอนนี้เรายังมีเวลาที่จะช่วยรักษาผึ้งให้อยู่บนโลกกับเราต่อไปอีกนาน เพียงแค่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะไม่ว่าใครก็สามารถทำเรื่องง่ายๆ นี้ได้อย่างไม่ลำบากยากเย็นแม้แต่น้อย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา