20 ความจริงเบื้องหลังหนังดัง ที่น่าสนใจไม่แพ้เนื้อเรื่องในโรง

ความสนุกที่แท้จริงของการเสพภาพยนตร์ นอกจากที่เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังแล้ว เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับดารานักแสดงเองก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกัน รับรองว่าคอหนังต้องไม่พลาดอย่างแน่นอน

1. Saving Private Ryan

ทอม ไซส์มอร์ ผู้รับบท “จ่าฮอร์วอธ” ต้องต่อสู้กับอาการติดยาในระหว่างถ่ายทำ สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับเรื่องนี้ได้ยื่นคำขาดว่า เขาจะต้องถูกตรวจเลือดในระหว่างเข้าฉากทุกวัน และถ้าผลออกมาว่ามีสารเสพติดในร่างกาย เขาจะต้องถูกไล่ออกและทางกองถ่ายจะหาคนอื่นมาเล่นแทน แม้จะเป็นฉากสุดท้ายของการถ่ายทำก็ตาม

2. Into The Woods

ในระหว่างการตอบคำถามหลังถ่ายทำภาพยนตร์ เจมส์ คอร์เดน เล่าถึงเหตุการณ์หนึ่งในระหว่างการซ้อมบท ตอนที่ เมอรีล สตรีพ กระโดดขึ้นไปบนโต๊ะและเท้าของเธอดันไปเหยียบชายกระโปรง เธอเซไปข้างหลังและศีรษะของเธอกำลังจะหงายลงมาฟาดพื้นคอนกรีต ทั้งคอร์เดนและผู้กำกับ ร็อบ มาร์แชล ต่างยื่นตัวแข็งด้วยความตกใจ แต่โชคดีที่ เอมิลี บรันท์ ที่กำลังตั้งครรภ์ พุ่งเข้าไปรับสตรีพได้ทันก่อนที่จะหล่นถึงพื้น

3. Maleficent

แองเจลินา โจลี่ ยอมรับว่า เด็กๆ ในกองถ่ายทุกคนกลัวเธอในขณะที่ใส่ชุดมาเลฟีเซนต์ เด็กคนหนึ่งพูดว่า “แม่จ๋า ช่วยทำให้แม่มดใจร้ายหยุดพูดกับหนูที” แต่โจลี่บอกว่า เด็กคนเดียวที่ไม่กลัวเธอก็คือ วิเวียน โจลี-พิตต์ ลูกสาวของเธอที่รับบทเป็น ออโรรา ตอนเด็กนั่นเอง

4. The Devil Wears Prada

ในวันแรกของการถ่ายทำ เมอรีล สตีพ บอกกับ แอนน์ แฮททาเวย์ ว่า “ฉันคิดว่าเธอเหมาะกับบทนี้ที่สุดเลย ฉันมีความสุขมมากที่ได้ร่วมงานกับเธอ” จากนั้นเธอก็หยุดพูด แล้วค่อยๆ กล่าวกับเธอว่า “นั่นจะเป็นสิ่งดีๆ สุดท้ายที่ฉันจะพูดกับเธอ” และมันก็เป็นอย่างที่เธอพูดจริงๆ ตลอดทั้งการถ่ายทำ นอกจากนั้น ยังมีเสื้อผ้าและเครื่องประดับของดีไซเนอร์ชื่อดังมากมายที่ถูกใช้้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยถือเป็นภาพยนตร์ที่มีชุดคอสตูมเข้าฉากแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ส่วนเมอรีล สตีพ ยังบริจาคเสื้อผ้าของเธอเองให้กับองค์กรการกุศลอีกด้วย

5. Rocky IV

ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ต้องการให้ฉากชกมวยของเขาสมจริงที่สุด เขาจึงบอกให้ ดอล์ฟ ลุนด์เกรน นักแสดงอีกคนต่อยเขาจริงๆ และหมัดของดอล์ฟหมัดหนึ่งที่ตรงเข้าหน้าอก ส่งให้สตอลโลนต้องเข้าไปนอนห้องไอซียูถึง 4 วัน

6. Black Swan

นาตาลี พอร์ตแมน ไม่ได้แค่ฝึกฝนการเต้นอยู่ 1 ปี สำหรับบทบาทนี้้เท่านั้น แต่เธอยังควักตังออกค่าเรียนเองทั้งหมดจนกระทั่งทางภาพยนตร์หานักลงทุนได้ อโรนอฟสกี ผู้กำกับเรื่องนี้้ยอมรับว่า ความทุ่มเทของเธอคือหัวใจสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จ

7. Cast Away

เพื่อทำให้ตัวเองดูเหมือนชายวัยกลางคนธรรมดาๆ ทอม แฮงส์ ไม่ออกกำลังกายและปล่อยให้ตัวเองอ้วนฉุ จากนั้นกองถ่ายก็หยุดการถ่ายทำไป 1 ปีเพื่อรอให้เขาลดน้ำหนักกว่า 23 กิโล และปล่อยให้ผมเผ้าหนวดเครารุงรัง เพื่อให้ดูเหมือนว่าเขาใช้เวลาติดเกาะจริงๆ

8. The Mummy

เบรนแดน เฟรเซอร์ เคยเกือบตายในระหว่างการถ่ายทำฉากที่เขาต้องถูกแขวนคอ ราเชล ไวซ์ กล่าวว่า “เขาหยุดหายใจไปแล้ว และถูกช่วยให้ฟื้นขึ้นมาใหม่”

9. The Terminator

อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ต้องฝึกซ้อมกับปืนทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเตรียมรับบทบาทนี้ ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เขาต้องฝึกปิดตาถอดประกอบชิ้นส่วนปืน จนกระทั่งการเคลื่อนไหวของเขาดูเหมือนหุ่นยนต์ เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการฝึกยิงปืนด้วยอาวุธปืนที่แตกต่างกันโดยห้ามกระพริบตาหรือมองมันในขณะรีโหลดหรือเหนี่ยวไก

10. Get Out

ดาเนียล คาลูยา ได้รับบทนำของเรื่องนี้หลังจากที่แสดงได้เข้าตาผู้กำกับในระหว่างการคัดตัว โดยเขาใช้เวลา 5 เทค ในฉากสำคัญที่ตัวละครต้องร้องไห้ ซึ่งในแต่ละเทคเขาก็ทำให้น้้ำตาไหลออกมาได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย

11. 12 Years A Slave

เพื่อที่จะรับบทเหมือนเป็นคนติดเหล้าจริงๆ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ให้ช่างแต่งหน้าของเขาเอาเหล้าทาไว้ที่หนวดเครา เหมือนกับคนติดเหล้าที่ดื่มอยู่ตลอดเวลา และนั่นทำให้นักแสดงคนอื่นๆ ได้กลิ่นและแสดงกับเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

12. Candyman

ผึ้งที่ถูกนำมาเข้าฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้้ จำเป็นต้องใช้ผึ้งที่มมีอายุเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าตัวผึ้งจะดูเหมือนผึ้งที่โตแล้ว แต่เหล็กไนของมันจะยังไม่แข็งแรงพอที่จะทำอันตรายได้

13. Iron Man

หลายคนอาจรู้ว่า พอล เบตตานี รับบท วิชั่น แต่อาจไม่รู้ว่าเขาเป็นคนพากย์เสียงจาร์วิสจริงๆ มาตั้งแต่ภาคแรก แต่เขากลับไม่เคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้เลย แถมยังไม่คุ้นเคยกับบทด้วย พอลกล่าวว่า จาร์วิส เป็นงานที่ง่ายที่สุด มันเหมือนกับการขโมยของ ซึ่งเขาใช้เวลาพากย์เสียงแค่ 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะรับเงินจำนวนมาก แล้วไปเที่ยวพักร้อนกับ เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี ภรรยาของเขา

14. Logan

เซอร์ แพทริก สจวร์ต ต้องลดน้ำหนักลงถึง 9.5 กิโล เพื่อรับบท ชาร์ลส์ เซเวียร์ ตอนแก่และป่วย ซึ่งเขากล่าวว่า ตั้งแต่ตอนเป็นวัยรุ่น เขาไม่เคยลดน้ำหนักลงเท่านี้มาก่อนในชีวิต

15. Prometheus

มาร์ก สไตรเตนฟิลด์ นักประพันธ์ดนตรีออร์เคสตราเล่นเพลงของเขากลับหลัง จากนั้นค่อยให้ทางผู้กำกับใช้คอมพิวเตอร์ย้อนเพลงของเขากลับมาอีกครั้ง และนั่นทำให้ดนตรีประกอบในภาพยนตร์เรื่องนี้ฟังดูแปลกประหลาด ซึ่งเป็นไปตามที่เขารู้สึกสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้

16. Captain America: The First Avenger

เฮย์ลีย์ แอตเวลล์ รู้สึกประหลาดใจตอนที่สัมผัสหน้าอกของ คริส อีแวน หลังจากที่เขาเปลี่ยนร่างกลายเป็นกัปตันอเมริกา ซึ่งฉากการสัมผัสหน้าอกนี้เป็นการเล่นสด และสีหน้าประหลาดใจของเธอก็เป็นของแท้ เธอยอมรับในการให้สัมภาษณ์ว่า เธอหลุดลอยไปกับร่างของคริส และเกือบที่จะหลุดบทบาทไป แต่กลับกลายเป็นว่าเราได้เห็นฉากนี้ในภาพยนตร์จริงๆ

17. Bridget Jones’s Diary

เพื่อเตรียมรับบทเรื่องนี้ เรเน่ เซลล์วีเกอร์ ต้องเพิ่มน้ำหนักขึ้น 11 กิโล และเข้าไปทำงานที่สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งในอังกฤษจริงๆ เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเตรียมตัวสำหรับบท แต่เธอไม่ได้เข้าไปในฐานะนักแสดง เพราะเธอใช้ชื่อปลอม สำเนียงปลอม จนไม่มีใครจำเธอได้สักคน แถมบนโต๊ะทำงานของเธอยังมีรูป จิม แคร์รีย์ ซึ่งเป็นแฟนของเธอในตอนนั้นอีกด้วย

18. The Hangover

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เฮ็ด ไฮล์มส์ ไม่มีฟันหน้าจริงๆ อยู่แล้ว เขาไม่เคยมีฟันหน้า และฟันปลอมของเขาถูกถอดออกในระหว่างการถ่ายทำ

19. The Maze Runner

ทางกองถ่ายได้จ้างนักจับงูมาคอยดูแลพื้นที่การถ่ายทำ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีงูมาเพ่นพ่าน ก่อนถ่ายทำพวกเขาจับงูพิษได้มากถึง 25 ตัว และตัวที่ใหญ่ที่สุดก็คืองูหางกระดิ่งที่ยาวถึง 5 ฟุต

20. Avatar

เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับยอมรับว่า CGI ของวงการภาพยนตร์มีความก้าวหน้าพอแล้วที่จะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังได้เห็นกอลลัมใน The Lord of the Rings: The Two Towers (2002)

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา