ชนเผ่าอายุ 55,000 ปี ขอให้ทุกคนอยู่ห่าง เพราะไม่อยากเป็นสวนสัตว์มนุษย์

หมู่เกาะอันดามันเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเบงกอล หมู่เกาะส่วนใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ สิ่งที่หลายคนรับรู้กันดีคือมันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ในอีกมุมหนึ่งที่คุณยังไม่รู้คือ หมู่เกาะแห่งนี้เป็นบ้านของชนเผ่าโบราณที่ชื่อว่า “จารวา”

ชนเผ่าจารวาอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้อย่างสันโดษตั้งแต่มีมนุษย์คนแรกๆ อพยพเข้ามาในพื้นที่ และแยกตัวจากโลกภายนอกมากว่า 55,000 ปี

อย่างไรก็ตาม วิถีชีวิตของชนเผ่าจารวาที่ก่อร่างสร้างตัวมาตั้งแต่เริ่มต้นมนุษยชาติ กำลังเปลี่ยนไปตั้งแต่ทางรัฐบาลอินเดียได้ส่งคณะทูตเข้าไปผูกมิตรกับชาวจารวาในปี ค.ศ. 1974 ซึ่งแต่เดิมทีพวกเขาไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าสักเท่าไหร่ แต่สุดท้ายก็แพ้ให้กับทีมสื่อสารของรัฐที่เข้ามาพร้อมเครื่องบรรณาการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มะพร้าว กล้วย หรือผลไม้ต่างๆ

จากนั้นรัฐบาลอินเดียได้ริเริ่มโครงการก่อสร้างถนนหลวงผ่านเข้าไปในป่า โดยเป็นต้นเหตุของการบุกรุกเข้ามาอยู่อาศัยของคนภายนอก รวมถึงคนที่ลักลอบล่าสัตว์ ตัดไม้ รวมถึงมีรายงานการรุกรานทางเพศกับผู้หญิงของชาวเผ่าจารวาอีกด้วย

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการแทรกซึมเข้าไปของวัฒนธรรมสมัยใหม่ โดยทุกวันนี้ ชาวเผ่าจารวาหลายคนใส่เสื้อยืด ใช้ค้อน หรือแม้แต่กรรไกร

อเล็กซานเดอร์ เดไรม์ส และ แคลร์ เบลเวิร์ต นักจัดทำสารคดีภาพยนตร์ที่เข้ามาคลุกคลีกับชนเผ่าจารวามองว่า การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนบางอย่าง

ทั้งคู่ได้เปิดตัวสารคดีในชื่อชุด “We are Humanity” หรือ “เราคือมนุษยชาติ” ที่ส่งสาส์นที่น่าสนใจจากสมาชิกบางคนในชนเผ่า มาให้โลกได้รู้

ในความเป็นจริงแล้ว ชนเผ่าจารวาไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของโลกสมัยใหม่ แต่พวกเขาก็ถูกจับตาดูอย่างต่อเนื่อง และถูกคุกคามโดยผู้บุกรุกที่ถูกเรียกว่า “นักท่องเที่ยว” เข้ามาคุกคามเขตสงวนของชาวจารวา

ที่อยู่อาศัยของพวกเขากลายเป็นสวนสัตว์มนุษย์ที่บรรดานักท่องเที่ยวต่างพยายามเข้าไปเสาะหาชาวจารวาตัวเป็นๆ ราวกับการไปเที่ยวส่องสัตว์ นอกจากนั้น ผู้คนจากภายนอกยังนำพาโรคระบาดที่ไร้ภูมิคุ้มกันเข้ามาสู่ดินแดนแห่งนี้ อย่างเช่น การระบาดของโรคหัดในปี ค.ศ. 1999 ส่งผลให้ชาวจารวามีจำนวนลดลงถึง 10% จากประชากรทั้งหมด

หลายคนเชื่อว่า ชนเผ่าโบราณนี้กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากโลกในอีกไม่เกิน 10 ปี ถ้าทางรัฐบาลอินเดียไม่ยื่นมือเข้ามาปกป้องชาวจารวาที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้นในตอนนี้

ในทางกลับกัน เพื่อนบ้านของชาวเผ่าจารวาอย่างชาวเซนติเนลลีส ที่อาศัยอยู่บนเกาะ นอร์ท เซนติเนล ต่างไม่ต้อนรับคนแปลกหน้าใดๆ ทั้งสิ้น แถมยังเคยมีข่าวการสังหารผู้คนที่เข้าไปใกล้อย่างเหี้ยมโหดมาแล้ว จนทำให้เกาะแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ต้องห้ามที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลกก็ว่าได้

สุดท้ายเรื่องนี้อาจทำให้เราได้คิดว่า จริงๆ แล้ว เราควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับชนเผ่าที่ใช้ชีวิตแยกตัวอย่างโดดเดี่ยวเหล่านี้หรือไม่ ? เราควรเข้าไปพัฒนาความเจริญในด้านชีวิตความเป็นอยู่ให้ความเขาหรือเปล่า ? หรือเราควรจะปล่อยให้พวกเขาใช้ชีวิตอย่างที่เคยเป็นแบบนี้ดีแล้ว ? คุณล่ะ คิดว่าแบบไหนคือสิ่งที่ถูกต้องกันแน่สำหรับเรื่องนี้ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา