สาววีแกนเงิบ หลังพนักงาน Subway บอกว่า มายองเนสไม่ใช่วีแกน

หลายๆ คนคงรู้จักคำว่า “วีแกน” (Vegan) กันบ้างแล้ว ว่าคือบุคคลที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ได้มาจากสัตว์อีกด้วย เรียกได้ว่าพวกเขาไม่อยากสนับสนุนการทารุณกรรมสัตว์เพื่อให้ได้มาซึ่งของกินของใช้นั่นเอง โดยในปัจจุบันนี้ ชาววีแกนเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมตะวันตก ซึ่งหากใครที่มีคนรู้จักที่เป็นวีแกน ก็จะทราบดีว่าพวกเขานั้นมีกฏระเบียบที่เคร่งครัดแค่ไหน

แต่เรื่องราวชวนเงิบต่อไปนี้เกิดขึ้นในร้าน Subway แห่งหนึ่ง เมื่อพนักงานที่ชื่อ กาเบรียล คอลฟิลด์-โบห์ลเคน ได้เจอกับลูกค้าสาววีแกนรายหนึ่ง ที่ทำให้เขาต้องประหลาดใจ

หญิงสาวเดินเข้ามาแล้วสั่งเมนู Veggie Delight และก่อนที่เขาจะเดินไปหยิบขนมปัง หญิงสาวได้ขอให้เขาเปลี่ยนถุงมือใหม่ได้หรือไม่ เนื่องจากเธอเป็นวีแกน และเขาเองก็ถือเนื้ออยู่

กาเบรียลยินดีทำตามอย่างไม่มีปัญหา เพราะเธอมีเหตุผลที่ดีพอ เมื่อเขาหยิบขนมปังมา ใส่ผักต่างๆ ลงไปตามที่เธอต้องการ เขาก็เริ่มห่อแซนวิชให้เธอ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เธอบอกว่า “ฉันขอมายองเนสด้วยได้ไหม ?”

ความเงียบเกิดขึ้นระหว่างคนทั้ง 2 กาเบรียลมองไปที่หญิงสาว และเธอก็มองกลับมาโดยที่ไม่ได้พูดอะไรต่อ เขาจึงหยิบขวดมายองเนสขึ้นมาแล้วรอว่าเธอจะเล่นมุกตลกอะไรหรือเปล่า… แต่เปล่าเลย ไม่มีอะไรเกิดขึ้นทั้งสิ้น

ท่ามกลางความเงียบ กาเบรียลจึงพูดขึ้นมาว่า

กาเบรียล: “คุณรู้ใช่ไหมว่า มายองเนสใส่ไข่ด้วย ?”

เธอยืนอึ้งอยู่ตรงนั้น และเงียบกริ๊บบบบ!!! หลังจากนิ่งไปสักพักเธอจึงเริ่มพูดขึ้นว่า

สาววีแกน: “ม..ไม่มั้ง ฉันใส่มายองเนสทุกครั้งเลย คุณแน่ใจนะ ?”

กาเบรียล: “ใช่ครับ มายองเนสมีไข่ไก่อยู่ด้วย”

กาเบรียลรู้สึกกระอักกระอ่วนอย่างบอกไม่ถูก เธอยืนเหม่ออยู่ตรงนั้นด้วยสีหน้าราวกับผู้แพ้ กาเบรียลรู้สึกว่าเขากำลังทำให้โลกของสาวน้อยคนนี้แตกสลาย

ตอนนี้มีลูกค้ามาต่อคิวอยู่ข้างหลังเธออีก 2-3 คน และกาเบรียลต้องทำให้เธอหลุดไปจากตรงนี้ให้ได้

กาเบรียล: “คุณยังอยากได้มายองเนสอยู่หรือเปล่า ?”

สาววีแกน: “แน่นอน เอาเลย”

น้ำเสียงของเธอฟังดูหมดแล้ว ดูพ่ายแพ้ ดูสิ้นหวัง กาเบรียลใส่มายองเนสให้เธอ ห่อแซนวิช แล้วก็เก็บเงิน เธอเงียบตลอดหลังจากนั้น จนกระทั่งเธอหยิบแซนวิชแล้วเริ่มเดินออกไป

กาเบรียล: “ขอบคุณที่มาใช้บริการครับ ขอให้มีวันที่ดีนะ”

เธอมองกลับมาแล้วตอบว่า “ฉันจะพยายาม” และเธอก็เดินจากไป

และนี่ก็คือเรื่องราวของพนักงานร้าน Subway ที่สอนให้สาววีแกนคนนี้รู้ว่า จริงๆ แล้วมายองเนสไม่ใช่อาหารของชาววีแกน ซึ่งโพสต์ของกาเบรียลบนเฟสบุ๊ค มีคนแชร์ต่อไปถึง 43,485 ครั้ง ภายในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ แน่นอนว่าเรื่องของเขาจะสอนให้วีแกนหลายๆ คนรู้ว่า การเป็นชาววีแกนที่แท้จริง ควรจะต้องทำการบ้านมาให้ดีกว่านี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา