ความผิดพลาดในหนังอิงประวัติศาสตร์ บางทีก็มั่วเนียนจนเราจับผิดไม่ได้

ในขณะที่คนชอบจับผิดภาพยนตร์อาจจต้องมีตาที่ไวมาก หรือไม่ก็ต้องดูภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ไม่ต่ำกว่า 2-3 รอบ แต่ในบางครั้งก็มีสิ่งยากเกินกว่าที่คนตาดีจะจับผิดได้เช่นกัน โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่อิงประวัติศาสตร์ ก็อาจมีข้อมูลบางอย่างที่ผิดเพี้ยนไปแบบเนียนๆ จนคนดูไมมีทางรู้ได้ และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมมความผิดพลาดเหล่านั้นกัน

1. The Green Mile, 1999

เนื้อเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1935 ที่รัฐหลุยเซียนา การประหารทั้งหมดในเรื่องนี้ถูกตัดสินให้นั่งเก้าอี้ไฟฟ้า แต่อย่างไรก็ตาม เก้าอี้ไฟฟ้าเพิ่งไม่เคยถูกนำมาใช้้ในรัฐหลุยเซียน่า จนกระทั่งปี 1941

2. The Imitation Game, 2014

ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับนักคณิตศาสตร์ชื่อดัง อลัน ทัวริง ผู้ทำงานอย่างหนักในการแกะรหัสลับจากเครื่องอินิกมาที่ใช้ในกองทัพเรือเยอรมัน แต่ในความเป็นจริง เขาได้รับความช่วยเหลือจาก กอร์ดอน เวลช์แมน นักคณิตศาสตร์อีกคนที่ไม่เคยถูกกล่าวถึงในภาพยนตร์

3. The Last Samurai, 2003

ธงชาติสหรัฐอเมริกาที่มีดาว 43 ดวง (ปัจจุบันมี 50 ดวง หมายถึงรัฐทั้ง 50 รัฐ) ปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เกิดขึ้นในปี 1876 ในขณะที่ธงชาติที่มีดาว 43 ดวง ปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี 1891 ตอนที่รัฐเซาท์และนอร์ทดาโกตา, มอนทานา, วอชิงตัน และไอดาโฮ ถูกเพิ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอเมริกา

4. Apollo 13, 1995

ดูเหมือนว่านี่จะเป็นภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับ โธมัส เคนเน็ธ แมตติงลี นักบินอวกาศชาวอเมริกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว โธมัสไม่ได้อยู่ในภารกิจช่วยเหลือบนอพอลโล 13 จากภาพด้านบนคุณจะเห็นภาพแมตติงลีตัวจริง ส่วนภาพด้านล่างจะเห็นว่า นักแสดง แกรี ซินิส (คนกลาง) รับบทเป็นเขานั่นเอง

5. Braveheart, 1995

ในยุคของ วิลเลียม วอลเลส ช่วงศตวรรษที่ 13 ในสกอตแลนด์ ไม่มีใครใส่กระโปรงสกอต ชุดแต่งกายแบบนี้ปรากฏขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16 ที่สำคัญ ก็ไม่มีใครเพนท์หน้าเป็นสีน้ำเงินหรือสีอื่นๆ แบบนี้ด้วย

6. Troy, 2004

kinopoisk.ru

ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยข้อผิดพลาดมากมาย ตั้งแต่เหรียญที่นำไปวางไว้บนดวงตาของศพ (ในสมัยนั้นไม่มีเหรียญ) จนไปถึงร่มที่มีด้ามเป็นเหล็กก็ยังไม่มีอีกด้วย

7. Pirates of the Caribbean, 2003 – 2017

เนื้อเรื่องในภาพยนตร์เกิดขึ้นในระหว่างยุคทศวรรษที่ 1740 ซึ่งช่วงเวลานั้นผู้คนเองจะมีความลำบากในการหาผลไม้ แต่เราสามารถเห็นแอปเปิ้ลเขียว แกรนนี สมิธ ซึ่งมันไม่เคยมีอยู่จนกระทั่งปี 1868 รวมถึงกล้วยที่เรากินกันในปัจจุบัน ก็ปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี 1836

8. Titanic, 1997

เมื่อแจ็คพยายามป้องกันไม่ให้โรสคิดสั้นในตอนต้นเรื่อง เขาบอกกับเธอว่า เขาเคยอยู่ในวิสคอนซิน และกำลังตกปลาอยู่ในทะเลสาบวิสโซตา แต่ในความเป็นจริง มันคืออ่างเก็บน้ำที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1917 ซึ่งเป็นเวลา 6 ปีหลังจากที่เรือไททานิกได้จมลง

9. JFK, 1991

ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยทฤษฎีสมคบคิดมากมาย เดวิด เฟอร์รี เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลอบสังหาร ในฉากหนึ่งที่เกิดขึ้นในโรงแรมฟองเตนโบล เขายอมรับ “สารภาพ” แต่ในความเป็นจริง เดวิด เฟอร์รี ไม่เคยรับสารภาพใดๆ ทั้งสิ้น และเขาก็ปฏิเสธการมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ครั้งนี้มาตลอดชีวิต

10. Gladiator, 2000

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ คนตาดีอาจสังเกตได้ทัน เพราะในสมัยโรมันโบราณ คงไม่มีรถมม้าที่ไหนแบกถังแก๊สไปด้วยแบบนี้

11. Marie Antoinette, 2005

นี่เป็นความผิดพลาดที่ไม่อาจให้อภัยได้ เพราะในภาพยนตร์ชีวประวัติของ มารี อ็องตัวแน็ต ราชินีแห่งฝรั่งเศส ผู้กำกับ โซเฟีย คอปโปลา ได้ปล่อยให้รองเท้าผ้าใบหลุดเข้ามาในฉากนี้ จนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่า คงไม่มีรองเท้าผ้าใบที่ไหนที่มีอายุ 200 กว่าปีอย่างแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา