เผยความลับในถุงมันฝรั่งแต่ละยี่ห้อ มีอากาศอยู่มากแค่ไหน

เชื่อว่าผู้คนมากมายต้องเคยสงสัยว่า ทำไมในถุงมันฝรั่งหรือถุงขนมขบเคี้ยวยี่ห้อต่างๆ มีอากาศอยู่ข้างในมากแค่ไหน ทำไมเราจ่ายขนมถุงละ 20-30 บาท แต่ดันได้อากาศกลับมาเยอะเหลือเกิน และนั่นจึงเป็นที่มาของการหาคำตอบนี้

รอส ฮัดเจนส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทการตลาดอย่าง Siege Media ได้นำความสงสัยนี้มาหาคำตอบให้ชาวโลกได้รู้ว่า ในถุงมันฝรั่งและขนมขบเคี้ยวแต่ละยี่ห้อ มีอากาศอยู่กี่เปอร์เซนต์ ด้วยการใช้การแทนที่ด้วยน้ำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ รอสได้นำเสนอผลลัพธ์นี้ให้กับบริษัท Kitchen Cabinet Kings ที่สรุปลงบนโลกออนไลน์ให้ชาวโลกได้รู้ และนี่คือผลลัพธ์ที่จะทำให้คุณเห็นว่า เงินที่คุณจ่ายไปเพื่อซื้อมันฝรั่งแต่ละยี่ห้อ มันได้อากาศกลับมามากมายแค่ไหน

1. Cheetos

2. Ruffles

3. Stacy’s Pita Chips

4. Terra

5. Doritos

6. Kettle Brand

7. Cape Cod

8. Popchips

9. Lay’s

10. Sun Chips

11. Lay Baked

12. Tostitos Scoops

13. Pringles

14. Fritos

สรุปแล้วโดยเฉลี่ยจะมีอากาศอยู่ในถุงมันฝรั่งราวๆ 43%

แต่เดี๋ยวก่อน จริงๆ แล้วมีอากาศในถุงมันฝรั่งงั้นหรือ ? คำตอบคือ “ไม่” หลายคนอาจเข้าใจผิดเรื่องอากาศในถุงมันฝรั่งของเรา แต่จริงๆ แล้วมันคือ “ไนโตรเจน” ที่ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่เป็นสาเหตุให้เกิดการเหม็นหืน และการเปลี่ยนแปลงของกลิ่นรสได้

Slack fill ก็คือกระบวนการอัดก๊าซไนโตรเจนลงไปในถุงมันฝรั่ง เพื่อรักษาความสดใหม่ และป้องกันความเสียหายนั่นเอง ดังนั้นขนมขบเคี้ยวที่เราเห็นทุกยี่ห้อ จำเป็นต้องผ่านกระบวนการนี้ ซึ่งมันไม่ใช่กลโกงของผู้ผลิตแต่อย่างใด แต่ยี่ห้อไหนให้ขนมน้อย ก็แค่ทำให้เราช้ำใจ และไม่อยากซื้อกินต่อไปก็เท่านั้นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Ross Hudgens | เรียบเรียงโดย เพชรมายา