10 ความจริงบนโลกใบนี้ ที่ทำให้คุณประหลาดใจอย่างแน่นอน

บนโลกเรายังมีสิ่งน่าสนใจอีกมากมายที่น่าค้นหา และหากคุณเป็นคนที่ชอบเรื่องราวน่าสนใจบนโลกเราแล้วล่ะก็ วันนี้เพชรมายาขอพามาชมกัน ถ้าชื่นชอบกันก็อย่าลืมกดถูกใจที่ท้ายบทความด้วยนะครับ

1. ภูเขาอะไรสูงที่สุดในโลกกันแน่

ภูเขาไฟมัวนาเคีย ถึงแม้จะมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 4,205 เมตร แต่หากเราวัดจากฐานของมันที่จมอยู่ใต้ทะเลด้วยล่ะก็ มันจะมีความสูงถึง 10,203 เมตร ซึ่งเทียบกับยอดเขาเอเวอร์เรสต์ที่มีความสูง 8,848 เมตรล่ะก็ ถือว่ามัวนาเคียสูงกว่าถึง 1,355 เมตรเลยทีเดียว

มาถึงจุดนี้หลายคนอาจจะงง จริงๆ แล้วคำว่า “สูงที่สุด” ในภาษาอังกฤษ ถ้าเราใช้คำว่า Highest นั่นคือความสูงที่วัดจากจุดๆ หนึ่งบนอากาศ คำตอบคือเอเวอร์เรสต์จะเป็นภูเขาที่สูงที่สุด แต่ถ้าใช้คำว่า Tallest ที่เป็นความสูงโดยวัดจากพื้นขึ้นไปถึงจุดที่สูงที่สุด คำตอบจะเป็นมัวนาเคียนั่นเอง (แต่โดยทั่วไปการถามความสูงของภูเขาจะวัดจากเหนือระดับน้ำทะเลเป็นหลัก)

2. ชั้นบรรยากาศโลกมีพรมแดน

เส้นคาร์มัน (Kármán line) คือเส้นสมมุติที่ถูกกำหนดขึ้นที่ระดับความสูง 100 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของชั้นบรรยากาศที่อากาศยานบินได้ และเลยจากนี้ไปจะถือว่าเป็นอวกาศที่ดาวเทียมสามารถโคจนได้อย่างอิสระ ดังนั้นเส้นคาร์มันก็เหมือนกับเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างชั้นบรรยากาศโลกและอวกาศนั่นเอง

3. พื้นที่ๆ แห้งแล้งที่สุดในโลก

หลายคนเชื่อว่า พื้นที่ๆ แห้งแล้งที่สุดในโลกคือทะเลทรายอะตาคามา ในประเทศชิลี ที่ไม่มีฝนตกมาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว แต่ถ้าเทียบกับหุบเขาแม็กเมอร์โดดราย ในทวีปแอนตาร์กติกา อาจจะต้องชิดซ้ายไปเลย เพราะที่นี่ไม่มีฝนตกมาเป็นเวลานานกว่า 2 ล้านปี แถมลมที่นี่ยังอาจแรงเร็วถึง 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้ที่นี่ไม่มีหิมะหรือน้ำแข็ง เพราะมันจะระเหยไปหมดนั่นเอง

4. น้ำจืดบนโลกมีอยู่น้อยนิด เมื่อเทียบกับน้ำเค็ม

ถึงแม้โลกจะมีพื้นผิวเป็นน้ำมากถึง 71% แต่น้ำบนโลกมากถึง 97% เป็นน้ำเค็มในทะเลและมหาสมุทรทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่ามันดื่มไม่ได้ ส่วนที่เหลืออีก 3% เป็นน้ำจืด ที่ประกอบไปด้วยธารน้ำแข็งถึง 70% และน้ำในทะเลสาบไบคาล ในไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย มากถึง 20%

5. ศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

Göbekli Tepe คือชื่อของศาสนสถานแห่งแรกที่ถือกำเนิดขึ้นบนโลก โดยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี ลักษณะของมันเป็นอาคาร แผ่นหินและเสาหินแกะสลักเรียงรายกันอย่างสวยงาม และคาดว่ามีอายุราว 11,000 ปี โดยมีหลักฐานจากภาพแกะสลักที่พิสูจน์ว่า ในยุคดังกล่าว เคยมีอุกกาบาตพุ่งชนโลก เป็นผลให้อุณหภูมิโลกลดลงอย่างรวดเร็ว

6. ดวงจันทร์เคยเป็นส่วนหนึ่งของโลก

ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดของการกำเนิดดวงจันทร์ก็คือ ทฤษฎีการชนครั้งใหญ่ มีวัตถุขนาดดาวอังคารที่ถูกตั้งชื่อว่าธีอา (Theia) โคจรมาชนโลก ในช่วงที่โลกกำลังก่อตัวขึ้นใหม่ๆ เมื่อประมาณ 4,360 ล้านปีก่อน ทำให้เนื้อโลกบางส่วนที่ยังร้อนอยู่กระเด็นออกไป และรวมตัวกันเป็นดวงจันทร์

7. ในอีก 250 ล้านปี ทวีปจะมารวมกัน

หากใครที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์โลก จะพอทราบว่าในอดีตเมื่อประมาณ 335-175 ล้านปีที่แล้ว ทวีปต่างๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ในปัจจุบันเคยรวมกันเป็นหนึ่งเดียวโดยมีชื่อว่า “มหาทวีปแพนเจีย” ก่อนที่จะแบ่งออกเป็น 2 ทวีปคือ ลอราเซีย และ กอนด์วานา สุดท้ายก็แตกออกมาเป็น 7 ทวีปหลักในปัจจุบัน

แต่ในอนาคตอีก 250-300 ล้านปีต่อจากนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ทวีปของเราจะกลับมารวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้ง โดยครั้งนี้มันถูกตั้งชื่อว่า “แพนเจียอัลติมา”

8. สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมตซาชูเซตส์แนะนำทฤษฎีที่อธิบายถึงการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งแรก ที่ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกต้องสูญพันธุ์ไปกว่า 90% สาเหตุของการสูญพันธุ์ครั้งนี้ พวกเขาเชื่อว่าเกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อ Methanosarcina ที่ระบาดอย่างรวดเร็วในมหาสมุทรเมื่อ 252 ล้านปีก่อน นอกจากนั้นยังส่งผลให้สัตว์เลื้อยคลานพวก อาร์โคซอร์ วิวัฒนาการมาเป็นจระเข้และนกในปัจจุบัน

9. พื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกตกอยู่ในความมืดตลอดเวลา

อย่างที่เราทราบกันดีว่า โลกเรามีพื้นผิวเป็นมหาสมุทรถึง 71% และแสงอาทิตย์จะสาดส่องลงไปไม่เกินกว่า 200 เมตรใต้ผิวน้ำ ดังนั้นพื้นที่ๆ เหลือลึกลงไปจากนั้นจึงมืดสนิทตลอดเวลา ดังนั้น โลกของเราจึงตกอยู่ในความมืดเสียเป็นส่วนใหญ่ แม้จะเป็นเวลากลางวันก็ตาม

10. เพื่อนบ้านที่เวลาต่างกัน 25 ชั่วโมง

แม้ว่าเกาะคิริติมาตี หนึ่งในหมู่เกาะไลน์ ที่อยู่ทางตอนใต้ของหมู่เกาะฮาวาย จะอยู่ห่างจากอเมริกันซามัวเพียง 2,000 กิโลเมตร แต่ความแตกต่างของเวลาของ 2 เกาะนี้ ห่างกันมากถึง 25 ชั่วโมง

ถ้าเปรียบเทียบเรื่องการฉลองปีใหม่ล่ะก็ เกาะคิริติมาติ คือสถานที่ๆ จะได้ฉลองปีใหม่ที่แรกในโลก ส่วนที่สุดท้ายก็คืออเมริกันซามัว แม้ทั้งคู่จะอยู่ไม่ห่างกันในทะเล แต่ติดตรงที่มีเส้นแบ่งซีกโลกตะวันตกและตะวันออกมาคั่นนั่นเอง

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา