นี่คือสถานที่ๆ เงียบที่สุดในโลก เงียบจนได้ยินอวัยวะภายในของตัวเอง

คุณอาจเคยอยู่ในห้องเงียบๆ ในต่างจังหวัดที่ห่างไกลผู้คน แล้วรู้สึกถึงความเงียบสงัดแบบสุดๆ แต่รับรองว่านั่นจะเทียบไม่ได้เลย กับสถานที่ๆ เงียบที่สุดในโลก ที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

quietest-place-01

ในขณะที่เสียงคุยกันของคนเราจะอยู่ราวๆ 60 เดซิเบล เสียงใบไม้ตกพื้นอยู่ที่ 20 เดซิเบล และเสียงหายใจจะอยู่ที่ 10 เดซิเบล แต่ห้องทดลองเก็บเสียงของไมโครซอฟต์ที่เพิ่งถูกบันทึกให้เป็นสถานที่ๆ เงียบที่สุดในปี 2015 สามารถทำสถิติได้ถึง -20.6 เดซิเบล

quietest-place-06

แต่เดิมที พวกเขาตั้งเป้าว่าจะทำให้ได้ -16 เดซิเบล ซึ่งเป็นการทำลายสถิติห้องเก็บเสียงสะท้อนที่ Orfield ในมินนิโซตา เมื่อปี 2012 ที่ทำสถิติโลกไว้ได้ -13 เดซิเบล แต่หลังจากการทดสอบล่าสุดพวกเขาทำได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้มาก

quietest-place-09

ห้องเก็บเสียงของไมโครซอฟต์นี้ ถูกออกแบบเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก รวมไปถึงสามารถดูดซับเสียงสะท้อนภายในห้องได้อย่างสมบูรณ์

quietest-place-05

แน่นอนว่า ถ้าหากคุณนั่งอยู่ในห้องนี้แบบมืดสนิท สักพักคุณจะได้ยินเสียงหัวใจ ปอด กระเพาะ และอวัยวะอื่นๆ ของคุณได้อย่างเหลือเชื่อ ซึงปัจจุบันยังไม่มีใครเข้าไปนั่งทดสอบในห้องดังกล่าวได้เป็นเวลานาน

quietest-place-07

จากการทดลองนั่งในห้องที่ Orfield เจ้าของสถิติโลกเดิม ผู้ที่ทนอยู่ในห้องได้นานที่สุด สามารถอยู่ได้เพียง 45 นาทีเท่านั้น เพราะรู้สึกว่าตัวเองเริ่มจะหลอนกับเสียงอวัยวะในร่างกายที่ก้องดังในหัวตลอดเวลา

quietest-place-08

ถึงแม้ห้องเก็บเสียงของไมโครซอฟต์จะเป็นเจ้าของสถิติโลกในเรื่องความเงียบที่สุด แต่ในทางทฤษฎี เสียงที่เงียบที่สุด ถูกเรียกว่า การเคลื่อนที่แบบบราวน์ (Brownian Motion) โดยเป็นการเคลื่อนที่ของอนุภาคของเหลวหรือก๊าซ ซึ่งสามารถวัดได้ -23 เดซิเบล และขั้นถัดจากนี้ก็เป็นสภาวะสูญญากาศ อย่างเช่นในอวกาศที่ไร้เสียงโดยสิ้นเชิงนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : guinnessworldrecords | microsoft | เรียบเรียงโดย เพชรมายา