เหตุผล 8 ข้อที่โดราเอมอน เป็นการ์ตูนอันตรายสำหรับเด็กๆ

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวการแบนการ์ตูนที่มีเนื้อหาล่อแหลมกันมาเยอะ แต่ใครจะคิดว่าในบางประเทศอย่างปากีสถานและอินเดียเคยมีการเสนอให้แบนโดราเอมอนมาแล้ว แถมยังมีคนบางกลุ่มที่มองการ์ตูนเรื่องนี้ในแง่ลบแบบสุดๆ จนเรียกว่า นี่คือการ์ตูนที่อันตรายสำหรับเด็ก ส่วนเหตุผลของผู้คนเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง วันนี้เราขอรวบรวมความคิดเห็นของผู้คนที่คิดว่าควร “แบน” การ์ตูนเรื่องนี้มาให้ได้อ่านกัน

1. การแก้ปัญหาคือการพึ่งพาคนอื่น

เด็กๆ หลายคนคิดในแบบที่โนบิตะเป็น พวกเขาไม่ยอมคิดเพื่อแก้ปัญหา แต่หวังที่จะพึ่งพาคนอื่นๆ ในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบ้าน เรื่องสอบ เรื่องปัญหากับเพื่อนๆ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่โนบิตะทำกับโดราเอมอนในทุกๆ ตอน

2. ปลูกฝังความเข้มแข็งให้กับผู้หญิง

ในเรื่องโดราเอมอน โดเรมีผู้เป็นน้องสาวมีความเข้มแข็งและแข็งแกร่งกว่าโดราเอมอน และนั่นเป็นเหมือนการปลูกฝังให้เด็กไร้เดียงสาคิดว่า ผู้หญิงเข้มแข็งกว่าผู้ชายได้ ซึ่งนั่นเป็นแนวคิดที่อันตรายต่อประเทศที่กดขี่ผู้หญิงมากๆ นั่นเอง

3. อยู่ในโลกแห่งจินตนาการมากไป

การจินตนาการเป็นสิ่งที่ดี แต่การที่เชื่อว่าหุ่นยนต์อย่างโดราเอมอนมีจริง หุ่นยนต์สามารถพูดได้ คิดได้ และมีความรู้สึกเหมือนมนุษย์ ผู้ใหญ่บางคนจึงเชื่อว่า การปล่อยให้เด็กๆ โตมากับการ์ตูนโดราเอมอน จะทำให้พวกเขาอยู่กับจินตนาการมากจนเกินไป จนไม่สนโลกแห่งความเป็นจริง

4. เด็กกลายเป็นทาสเทคโนโลยี

โดราเอมอนมีของวิเศษทุกอย่าง ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ และนั่นยิ่งเป็นการส่งเสริมให้เด็กๆ ยึดติดและเป็นทาสเทคโนโลยีต่างๆ มากขึ้น ของวิเศษจะทำให้เด็กๆ เชื่อว่า ปัญหาต่างๆ ของพวกเขาจะแก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยีแฟนซี

5. การโกหกเป็นเรื่องปกติ

นอกจากโนบิตะจะเป็นเด็กขี้โกหกแล้ว หลายครั้งที่โดราเอมอนก็ช่วยปกปิดเรื่องโกหกของโนบิตะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนผลสอบ 0 คะแนน หรือแม้แต่การโกหกแม่ว่าทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนี่ทำให้เด็กๆ มองว่า การโกหกเป็นเรื่องปกติ

6. การใช้กำลังเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ

ตัวละครอย่างไจแอนท์ แสดงให้เห็นหลายครั้งว่า การใช้กำลังทำให้เขาได้สิ่งของที่เขาต้องการเสมอ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นของซูเนโอะ หรือของวิเศษของไจแอนท์ และนั่นทำให้เด็กๆ มองว่า การใช้กำลังก็เป็นอีก 1 วิธีที่ทำได้ รวมไปถึงการบังคับขืนใจอื่นๆ อีกมากมายด้วย

7. การแก้แค้นเป็นวิธีที่ถูกต้อง

ต่อเนื่องจากการใช้กำลังก็คือการแก้แค้นของโนบิตะ ทุกครั้งที่โนบิตะถูกรังแก ก็จะมางอแงกับโดราเอมอนเพื่อที่จะเอาของวิเศษไปแก้แค้น แล้วคุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเด็กๆ ที่ดูจะไม่เลียนแบบหาวิธีแก้แค้นแบบนี้บ้าง

8. พูดจาไม่ดีกับพ่อแม่

เรามักจะเห็นโนบิตะมีปากเสียงกับพ่อและแม่อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเถียงต่อหน้าหรือว่าลับหลัง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ฝ่ายต่อต้านการ์ตูนเรื่องนี้มองว่า นี่เป็นสิ่งที่ทำให้โดราเอมอนควรถูกแบน

9. การทำตัวของโนบิตะ

โนบิตะ ถือเป็นตัวละครที่ไม่เอาไหนมากๆ อย่างบรรดานักเคลื่อนไหวและนักการเมืองในอินเดียและปากีสถาน ที่ออกมาวิจารณ์การ์ตูนเรื่องนี้ โดยเฉพาะตัวโนบิตะเองที่ทำตัวเหลวแหลก อ่อนแอ ไร้จุดหมาย ไม่เอาไหน และเกรงว่าเด็กๆ เองจะทำตัวโดยเอาโนบิตะเป็นเยี่ยงอย่าง

หลังจากอ่านเหตุผลเหล่านี้แล้ว คุณคิดเห็นอย่างไรกับการมองการ์ตูนโดราเอมอนแบบนี้ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : zenparent