พวกลักลอบตัดนอแรดถูกสิงโตกิน หลังบุกรุกเขตป่าสงวน

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในเขตป่าสงวนแห่งหนึ่งในประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อกลุ่มลักลอบล่าแรดถูกสิงโตกลุ่มหนึ่งจับกินเป็นอาหาร หลังจากที่พวกเขาแอบเข้ามาในพื้นที่ห้ามเข้าเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

นิก ฟ็อกซ์ เจ้าของซาฟารี Sibuya Game Reserve ได้กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของเขาคนหนึ่งพบเศษซากร่างกายมนุษย์กระจัดกระจายอยู่ใกล้ๆ กับฝูงสิงโต 6 ตัว จนกระทั่งเช้าวันต่อมา ทางทีมสัตวแพทย์ได้ใช้ปืนลูกดอกทำให้สิงโตเหล่านี้สงบลง ก่อนที่จะให้ทางตำรวจและทีมนิติวิทยาศาสตร์เข้าไปทำการสืบสวนยังที่เกิดเหตุ

และสิ่งที่ทางตำรวจพบก็คือเสื้อผ้าจำนวนหลายชิ้น รองเท้า ถุงมือ ทุกสิ่งกระจัดกระจายอยู่บริเวณรอบๆ”

นิกกล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่ามีเหยื่อทั้งหมดจำนวนกี่คนกันแน่ที่ถูกสิงโตกิน แต่ถูกจากรองเท้าและถุงมือที่ถูกพบบริเวณที่เกิดเหตุ ก็น่าจะมีอย่างน้อย 3 คน

นอกจากนั้นพวกเขายังพบปืนไรเฟิลพร้อมกับที่เก็บเสียง 1 กระบอก ที่ตัดลวดหลายอัน และขวาน 1 เล่มสำหรับเอาไว้ตัดนอแรด และอาหารสำหรับหลายวัน นั่นจึงทำให้ทางตำรวจทราบว่า เหยื่อของสิงโตเหล่านี้เป็นพวกลักลอบล่าแรดนั่นเอง

ส่วนทางทีมนิติวิทยาศาสตร์จะทำการตรวจสอบว่ายังมีเศษซากของเหยื่อหลงเหลืออยู่ในที่เกิดเหตุอีกหรือไม่ และปืนไรเฟิลก็จะถูกตรวจสอบดูว่า มันถูกนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมอื่นๆ บ้างหรือเปล่า

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกลักลอบล่าแรดเข้ามาในเขตป่าสงวนแห่งนี้ โดยก่อนหน้านี้ในปี 2016 มีแรด 3 ตัวถูกสังหารเพื่อเอานอแรดไป นิก ฟ็อกซ์ กล่าวว่า มันเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะเป็นสัตว์ที่ถูกดูแลอย่างใกล้ชิดโดยเจ้าหน้าที่ของเราเอง

ในปัจจุบัน มีแรดจำนวนน้อยกว่า 30,000 ตัวบนโลกเราใบนี้ และมากกว่า 80% ของแรดทั้งหมดมีบ้านอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งพวกลักลอบล่าแรดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้จำนวนแรดบนโลกลดลงอย่างรวดเร็ว อย่างเช่นในปี 2017 ที่ผ่านมา ทางเนชันแนล จีโอกราฟฟิก ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีแรดกว่า 1,000 ตัวที่ถูกสังหารเพื่อเอานอไปในแอฟริกาใต้

“มันคือปัญหาที่ใหญ่มาก เพราะนอแรดมีราคาสูงยิ่งกว่าทองคำเสียอีก เมื่อเทียบกันกรัมต่อกรัม” นิกกล่าว

“ผมขอบคุณสิงโตเหล่านี้ ที่ช่วยแรดจากการลูกล่าอีกครั้ง” นิกเสริม

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา