10 ความเชื่อบนโลกออนไลน์ ที่พบว่ามันเป็นเรื่องจริง

มีหลากหลายเรื่องราวบนอินเทอร์เน็ต ที่เราอ่านแล้วพบว่ามันเป็นเพียงแค่ความเชื่อ หรือฟอร์เวิร์ดเมลที่ถูกส่งต่อๆ กันมา แต่ใครจะรู้บ้างว่า เรื่องบางเรื่องที่เราคิดว่าเป็นเรื่องหลอกลวง มันกลับเป็นจริงได้ โดยที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมเรื่องราวที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ความเชื่อ แต่จริงๆ แล้วมันคือความจริงแท้แน่นอน

1. ตู้ ATM ที่สามารถระบุเจ้าของได้จาก เสียง ม่านตา และลักษณะทางกายภาพ

ในปี 2015 ประเทศจีนได้เปิดตัวตู้ ATM ที่สามารถระบุตัวตนผ่านใบหน้าผู้คนได้ นั่นทำให้คุณไม่ต้องพกบัตรพลาสติกติดกระเป๋าไว้ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีตู้ ATM ที่สามารถจดจำเสียงเจ้าของบัญชี ที่เจ๋งไม่แพ้แบบแรกอีกด้วย

2. ฟลูออไรด์ เป็นอันตรายต่อฟันของคุณ

ถึงแม้ฟูลออไรด์จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ แต่เราไม่ควรรับมันเข้าไปในร่างกายเด็ดขาด โดยเฉพาะจากการดื่มน้ำประปา เพราะงานวิจัยล่าสุดในนิวซีแลนด์แสดงให้เห็นว่า ฟลูออไรด์ทำอันตรายต่อฟันมากกว่าจะเป็นผลดี เละเมื่อมันเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะมีผลกระทบต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร ตับและไต ทำให้แก่เร็ว และกระดูกเปราะบางขึ้น

3. นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างสัตว์พันธุ์ผสม

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า สัตว์และนกสายพันธุ์ผสมอาศัยอยู่ในสวนสัตว์ดังๆ ของโลก ในปัจจุบันนี้ นักวิทยาศาสตร์สามารถตัดต่อพันธุกรรมด้วยการนำยีนที่ดีที่สุดของสัตว์ 2 ชนิดมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ นอกจากนั้นยังนำผลลัพธ์ที่ได้ไปช่วยรักษาอาการป่วยและเพิ่มอายุขัยได้อีกด้วย

4. น้ำตาลมีผลต่อพฤติกรรมและพัฒนาการของเด็ก

คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นสาเหตุของการเพิ่มขึ้นของระดับกลูโคสในเลือด ซึ่งส่งผลอันตรายต่อเด็ก นักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ข้อสรุปว่า อะดรีนาลีนจะถูกผลิตในตัวเด็กที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลต่อสมาธิของเด็ก การรับรู้ข้อมูล และการควบคุมอารมณ์ นอกจากนั้น น้ำตาลยังส่งผลให้เกิดโรคอ้วน ฟันผุ และโรคอื่นๆ ตามมา

5. ดาไล ลามะ ทำงานให้กับ CIA

ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 ทาง CIA ได้สนับสนุนเงินทุนให้กับกลุ่มเคลื่อนไหวอิสระและดาไลลามะเป็นการส่วนตัว โดยโครงการถูกดำเนินการภายใต้การณรงค์เพื่อสั่นคลอนประเทศคอมมิวนิสต์ในระหว่างสงครามเย็น ซึ่งดาไลลามะทราบดีว่าเงินทุนของเขานั้นมาจากไหน แต่เขาก็ปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมทางการเมืองของ CIA อยู่เสมอ

6. โบฮีเมียน โกรฟ มีอยู่จริง

โบฮีเมียน โกรฟ (Bohemian Grove) คือตำนานที่ถูกเล่าขานกันมานาน โดยเป็นที่ตั้งค่ายพักแรมกลางป่าที่มีพื้นที่ราว 11 ตร.กม. ตั้งในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เหล่าบรรดาบุคคลสำคัญของโลก ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ศิลปิน มหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียง จะถูกเชิญมาเพื่อร่วมความบันเทิงและดำเนินพิธีกรรมทางศาสนาอย่างลับๆ โดยในช่วงต้นทศวรรษที่ 2000 ได้มีภาพหลักฐานยืนยันการมีอยู่จริงของสโมสรแห่งนี้ และได้พิสูจน์แล้วว่า คลับปริศนาแห่งนี้มีอยู่จริง

7. น้ำผลไม้เป็นอันตรายต่อเด็ก

กรดซิดริก เป็นสิ่งที่ถูกพบบ่อยในน้ำผลไม้และมันเป็นสารทำลายเคลือบฟันชั้นดี ผลที่เกิดขึ้นคืออาการฟันผุและก่อให้เกิดแบคทีเรียตามมา นอกจากนั้น น้ำผลไม้ยังไม่สามารถช่วยดับกระหายน้ำได้ แถมมันยังประกอบไปด้วยน้ำตาลจำนวนมาก ที่ทำให้เกิดอาการแพ้และปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นเด็กๆ ไม่ควรดื่มน้ำผลไม้เกินวันละ 1 แก้ว และควรดื่มน้ำเปล่าตามทุกครั้ง

8. มีกระสุนขนาดเล็ก ที่ทำให้เกิดหัวใจวายได้

หลายคนคิดว่าปืนที่มีกระสุนแบบนี้ จะมีอยู่แค่ในหนังเจมส์ บอนด์ แต่จริงๆ แล้วอาวุธปืนนี้ถูกใช้มานาน โดยเป็นอาวุธลับของ CIA ที่สามารถยิงกระสุนพิเศษขนาดเล็กออกไป ซึ่งเป้าหมายจะรู้สึกเหมือนถูกแมลงกัดและมีรอยผื่นแดงเท่านั้น แต่หลังจากนั้นยาพิษจะวิ่งเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้เหยื่อหัวใจวายในที่สุด

9. การถูกสะกดรอยของ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์

เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกันเชื่อว่ามี FBI ติดตามเขามาตลอด แต่เพื่อนๆ รวมถึงคนรักของเขาคิดว่าเขาประสาทเสียไปเอง จนกระทั่งหลายทศวรรษต่อมา ทาง FBI ได้ออกมาชี้แจงข้อมูลบางส่วนที่แสดงให้เห็นว่า นักเขียนชื่อดังถูกสะกดรอยจริง ซึ่งเป็นผลมาจากความสัมพันธ์ของเขากับประเทศคิวบา และหลายคนเชื่อว่า การกระทำของ FBI นี้ส่งผลให้ เออร์เนสต์ ฆ่าตัวตายด้วยปืนลูกซองแฝด

10. เพชรถูกกำหนดราคาให้สูงเกินจริง

การผูกขาดตลาดของบริษัท De Beers เป็นส่วนสำคัญทำให้เพชรมีราคาสูงเกินกว่าความเป็นจริง ถึงแม้ในอดีตที่ผ่านมา เพชรเป็นสิ่งที่หาได้ยาก แต่ในปัจจุบันเพชรมีปริมาณมากและหาง่ายไม่ต่างจากแร่อื่นๆ สิ่งที่ De Beers ทำก็คือการกำหนดราคาให้สูงขึ้นมาเอง กักตุนเพชรเอาไว้ และค่อยๆ ปล่อยขายในปริมาณน้อย โดย นิกกี้ ออพเพนไฮเมอร์ ผู้บริหารของบริษัท De Beers เคยกล่าวเอาไว้ว่า “แท้จริงแล้วเพชรเป็นสิ่งไร้ค่า เว้นเสียแต่ว่ามันเติมเต็มความต้องการทางจิตวิทยาลึกๆ ของพวกเขาเอง”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา