สารคดีใหม่เผย “ไฟไหม้” อาจมีส่วนทำให้เรือไททานิคจมลง

เชื่อว่าทุกคนคงทราบกันดีว่า เรือไททานิค ที่ได้ชื่อว่าเป็นเรือที่ไม่มีวันจม ได้เกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็ง และจมลงเมื่อวันที่ 15 เมษายน 1912 แต่ล่าสุดได้มีทฤษฎีใหม่อ้างว่า มันอาจไม่ใช่ความผิดของภูเขาน้ำแข็งทั้งหมด

iceberg-titanic-02

Titanic: The New Evidence สารคดีใหม่ล่าสุดที่มีความยาวกว่า 1 ชั่วโมงในช่อง สมิธโซเนียน ชาแนล ได้เผยถึงสาเหตุเพิ่มเติมที่ทำให้เรือไททานิคจมในครั้งนี้ ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ยังไม่เคยมีใครคิดถึงมาก่อน

titanic-fire-06

สารคดีดังกล่าวได้ทำการเปิดเผยภาพถ่ายส่วนตัวของ จอห์น เคมป์สเตอร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าวิศวกรไฟฟ้าของเรือไททานิค โดยสารคดีได้พูดถึง “เบาะแสที่ซ่อนอยู่ในภัยพิบัติที่กำลังจะเกิดขึ้น”

titanic-fire-04

เบาะแสที่น่าตกใจนี้ระบุว่า “เรือไททานิคเกิดความเสียหายจากไฟไหม้บริเวณลำเรือ ก่อนที่จะออกเดินทางสู่มหาสมุทร”

titanic-fire-05

ในสารคดีได้แสดงให้เห็นถึงภาพถ่ายของเรือไททานิคในขณะที่จอดเทียบท่าอยู่ โดยมีหลักฐานคือ ร่องรอยสีดำยาวกว่า 30 ฟุต ที่เกิดจาก “ไฟไหม้ในห้องเก็บถ่านหิน” จนเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายร้ายแรง และทำให้ลำเรือมีความเปราะบางกว่าเดิม

titanic-fire-01

และในบริเวณนั้นเอง ที่เป็นจุดเดียวกับที่ชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็ง จนทำให้เกิดโศกนาฏกรรมเรือล่มครั้งประวัติศาสตร์ขึ้น

titanic-fire-02

นอกจากนั้น ยังมีประเด็นในเรื่องของการใช้วัสดุต่ำกว่ามาตรฐานและคนงานไร้ฝีมือ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต รวมไปถึงผู้รับผิดชอบในการสร้างเรือ ถูกกดดันให้สร้างเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในต้นทุนที่จำกัด

titanic-fire-03

และด้วยสาเหตุเหล่านี้ จึงทำให้เราสามารถสรุปได้ว่า ภูเขาน้ำแข็ง อาจไม่ได้เป็นสาเหตุของเรือล่มทั้งหมดก็เป็นได้ เพราะถ้าเรือไม่โดนไฟไหม้ หรือวัสดุในการก่อสร้างเรือได้ตามมาตรฐาน เรือก็อาจไม่เสียหายหนักจนถึงกับล่มนั่นเอง

iceberg-titanic-03

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : buzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา