จะเกิดขึ้นกับร่างกายคุณ ถ้าบนโลกนี้ไม่มีแสงอาทิตย์

ถึงแม้หลายๆ คนจะเกลียดดวงอาทิตย์เพราะความร้อนตับแตกของมัน แต่จริงๆ แล้วดวงอาทิตย์เองมีประโยชน์ต่อมนุษย์โลกมากมายมหาศาล แต่จะเกิดอะไรขึ้นล่ะ ถ้าคุณเกิดไม่เคยเห็นดวงอาทิตย์มาก่อน และนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณ และมันน่ากลัวว่าที่คิดมากนัก

1. หัวใจและหลอดเลือดมีความเสี่ยง

เมื่อไม่มีแสงแดด นั่นหมายความว่าร่างกายเราจะไม่สังเคราะห์วิตามินดี ที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันเราจากโรคหัวใจ รังสีอัลตราไวโอเลตยังมีส่วนช่วยควบคุมความดันเลือด แน่นอนว่าคุณจะมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

2. มีความสุขน้อยลง

เมื่อไม่เจอแสงแดด ร่างกายคุณจะมีเซโรโทนิน (ฮอร์โมนความสุข) ลดลง ถึงแม้จะมีวิธีอื่นๆ ที่ทำให้คุณมีความสุขได้ แต่การรับแสงแดดเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดตามธรรมชาติ และจะดียิ่งขึ้นหากคุณรับแสงแดดร่วมกับการออกกำลังกาย นอกจากนั้นการเสียสมดุลของสารเซโรโทนินในร่างกายเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดอาการโรคซึมเศร้าและอาการโรคไมเกรน

3. โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

มีการศึกษาที่ระบุว่า หากเด็กๆ ได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ พวกเขาจะมีความเสี่ยงต่อโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นโรคซึ่งทำให้มีการทำลายปลอกไมอีลินซึ่งหุ้มใยประสาทของสมองและไขสันหลังเอาไว้ ทำให้ใยประสาทไม่มีปลอกไมอีลินหุ้ม เกิดเป็นเนื้อเยื่อแผลเป็น และมีอาการอื่นๆ ตามมา โดยจะเกิดขึ้นตอนเด็กๆ เริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ป่วยอาจมีอาการทางระบบประสาทได้แทบทุกรูปแบบเมื่อเป็นโรคนี้

4. เจ็บปวดตามร่างกาย

การที่ร่างกายคุณไม่เคยได้รับแสงอาทิตย์จะส่งผลให้คุณได้รับความเจ็บปวดตามร่างกาย เนื่องจากแสงแดดจะช่วยให้การอบอุ่นกล้ามเนื้อในร่างกายและลดความเจ็บปวดที่มีสาเหตุมาจากโรคข้ออักเสบ

5. มีลูกยากขึ้น

หากร่างกายผู้หญิงไม่ได้รับแสงแดดจะทำให้ร่างกายของผู้หญิงมีฮอร์โมนเมลาโทนินมากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีผลในการยับยั้งการเจริญพันธุ์ และลดโอกาสการมีลูกได้ ยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิงที่ได้รับแสงแดดน้อยจะถึงวัยหมดประจำเดือนเร็วว่าคนปกติทั่วไป ส่วนผู้ชายก็ได้รับผลกระทบจากการขาดแสงแดดเช่นกัน เนื่องจากแสงแดดส่งผลต่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ช่วยกระตุ้นให้แสดงลักษณะความเป็นชายอีกด้วย

6. ภูมิต้านทานร่างกายลดลง

การโดนแสงแดดน้อยลงหมายถึงเซลล์เม็ดเลือดขาวที่น้อยลงตามไปด้วย และยิ่งคุณมีเซลล์เม็ดเลือดขาวน้อยลง ภูมิต้านทานก็ลดลง โอกาสที่จะติดเชื้อโรคก็ยิ่งมากขึ้น

7. กระดูกและฟันพัง

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าเมื่อไม่มีแสงแดดร่างกายก็ไม่ได้รับวิตามินดี ที่มีหน้าที่สำคัญอีกอย่างก็คือการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง การขาดวิตามินดีจะทำให้คุณมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและฟัน จนเกิดเป็นโรคกระดูกพรุนซึ่งเป็นภาวะกระดูกเปราะบางทำให้แตกหักได้ง่าย และส่งผลให้เกิดฟันผุอีกด้วย

8. เป็นโรคซึมเศร้าเพราะฤดูกาล

การที่คุณไม่เจอแสงแดดเลยจะส่งผลให้เกิดโรคซึมเศร้าชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Seasonal Affective Disorder (SAD) ซึ่งเป็นอาการซึมเศร้าที่เกิดจากผลกระทบของฤดูกาล โดยส่วนมากมักจะเกิดในฤดูหนาวซึ่งไม่เจอแสงแดดที่อบอุ่นเลย แถมแสงไฟเทียมก็ยังไม่สามารถแก้อาการของโรคซึมเศร้าชนิดนี้ได้

แม้ว่าแสงอาทิตย์จะมีประโยชน์มากมายมหาศาล แต่ในทางกลับกันหากร่างกายคุณได้รับแสงอาทิตย์มากจนเกินไปก็จะส่งผลร้ายอย่างคาดไม่ถึง อย่างที่เราทราบกันดีเช่น ผิวหนังที่ถูกเผาไหม้จากแสงแดดจะก่อให้เกิดเป็นโรคมะเร็งผิวหนังนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา