ทำเลห่วยๆ ในมุมมองคนธรรมดา แตกต่างจากช่างภาพอาชีพแค่ไหน

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ฟิลลิป เฮาเมสเซอร์ เป็นเพียงคุณพ่อคนหนึ่งที่ไม่ได้สนใจเรื่องการถ่ายภาพแต่อย่างใด จนกระทั่งวันเกิดปีหนึ่ง ภรรยาของเขาได้ซื้อกล้องถ่ายภาพมาให้ เพื่อที่เธอต้องการภาพถ่ายลูกๆ ที่ดีกว่าเดิม แต่การเริ่มต้นถ่ายภาพไม่ใช่เรื่องง่าย เขาใช้เวลานานนับเดือนนับปีในการเรียนรู้ ฝึกฝนตัวเอง ผ่านวีดีโอสอนถ่ายภาพบน Youtube จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาจึงได้เห็นโลกในมุมที่แตกต่างไปจากเดิม จากที่เขาเคยเป็นมา

“เราทุกคนเหมือนกับคนตาบอด ที่มองข้ามสิ่งสวยๆ งามๆ รอบตัวเราไป และคุณต้องปรับสมองของคุณใหม่ เพื่อที่จะได้เห็นสิ่งต่างๆ ในมุมมองใหม่ๆ แทน” ฟิลลิปกล่าว “ช่างภาพมือใหม่ถามผมเสมอว่า ผมหามีวิธีหาทำเลสวยๆ ได้อย่างไร ผมจึงตอบว่า ลองเปิดใจมองสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณดู จริงๆ แล้วคุณไม่ต้องไปที่ไหนเลย”

“นี่เคยเป็นหนึ่งในความกลัวที่สุดของผมตอนที่ผมเริ่มหัดถ่ายภาพ ผมคิดว่าต้องหาทำเลที่ดีที่สุด ต้องควบคุมสิ่งแวดล้อมทั้งหมดเพื่อที่จะได้ถ่ายภาพ หลังจากนั้นผมเริ่มท้าทายตัวเองด้วยการให้ลูกค้าของผมเลือกทำเลที่พวกเขาอยากได้ และผมต้องถ่ายรูปที่ดีที่สุดออกมาให้ได้” และนี่คือผลงานการเปรียบเทียบที่ ฟิลลิป เฮาเมสเซอร์ ต้องการแสดงให้คุณเห็นว่า การเลือกทำเลที่คนธรรมดามองว่ามันห่วย แต่ช่างภาพมืออาชีพ ก็สามารถถ่ายภาพออกมาให้ดีได้นั่นเอง

### 1 ###

### 2 ###

### 3 ###

### 4 ###

### 5 ###

### 6 ###

### 7 ###

### 8 ###

### 9 ###

### 10 ###

### 11 ###

### 12 ###

### 13 ###

### 14 ###

### 15 ###

### 16 ###

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : seecapturecreate.com | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา