เด็กคนไหนทำแจกันแตก? เลือกคำตอบเพื่อดูว่าตัวตนลึกๆ คุณเป็นคนอย่างไร

ในปัจจุบันวิชาจิตวิทยาสามารถแยกออกได้หลายแขนง และหนึ่งในสาขาที่ผู้คนสนใจมากที่สุดก็คือ “จิตวิทยาบุคลิกภาพ” ที่มุ่งศึกษาและสังเกตพัฒนาการของมนุษย์ในด้านต่างๆ การพัฒนาบุคลิกภาพทั้งภายในและภายนอก รวมถึงเข้าใจปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อบุคลิกภาพ ซึ่งถ้าให้พวกเราที่ไม่ได้สนใจเรื่องจิตวิทยามานั่งเรียนรู้สาขาวิชานี้ ก็คงปวดหัวกุมขมับกันอย่างแน่นอน

ดังนั้นเพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาเล่นเกมสนุกๆ โดยการตอบคำถามง่ายๆ ว่า จากภาพด้านบนนี้ “เด็กคนไหนเป็นคนทำแจกันแตก?” คำตอบที่คุณเลือกจะสะท้อนไปถึงบุคลิกภาพของคุณเอง และไม่มีคำตอบไหนที่ถูกต้อง มาลองดูกันว่าผลลัพธ์ที่คุณเลือกจะเป็นอย่างไร

เด็กชาย A

เด็กชาย A ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ชัดเจนที่สุด เพราะในขณะที่คนอื่นๆ กำลังมองดูตัวเขาและแจกัน แต่ดูเหมือนว่าเขาจะกำลังก้มหน้าสำนึกผิด อย่างไรก็ตาม เขาอาจเป็นคนที่กระทำผิดจริงหรืออาจเป็นแพะรับบาป ที่ถูกคนอื่นๆ รวมหัวกันโยนความผิด โดยที่ไม่มีหลักฐานก็เป็นได้

บางทีเขาอาจเป็นคนที่อ่อนน้อมถ่อมตนที่สุด และบ่อยครั้งที่ยอมรับความผิดแทนคนอื่น

จากคำตอบที่คุณเลือก ดูเหมือนว่าคุณจะเป็นคนรอบคอบ ระมัดระวังในทุกสิ่งและทุกคนที่เข้ามาในชีวิต

เด็กหญิง B

เด็กผู้หญิงที่ดูโตที่สุดและอาจเป็นคนที่คอยดูแลน้องๆ ตอนที่แม่ยุ่งๆ หรือต้องไปทำธุระ เธอกำลังมองดูเด็กชาย A ในลักษณะที่ยืนยันว่าเขาเป็นคนผิดแน่นอน เป็นไปได้ว่านี่คือรอยยิ้มแห่งชัยชนะของเธอหลังจากที่ทำให้เขากลายเป็นแพะรับบาป ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีคนที่มองว่าเธอมองไปที่เด็กชาย A ด้วยท่าทีที่เป็นห่วง และรอยยิ้มแสดงถึงความรักของเธอที่ไม่ได้กล่าวโทษเด็กชาย A แต่อย่างใด

ถ้าคุณเลือกเด็กหญิง B คุณเป็นคนที่มีความยุติธรรม ซื่อตรง คุณเชื่อว่าไม่ควรไปตัดสินคนอื่นหากไม่ได้รู้จักเขามากพอ คุณไม่ใช่บุคคลประเภทที่ทิ้งให้เพื่อนๆ ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก คุณสามารถรับมือกับปัญหาของคนอื่นไปพร้อมๆ กับปัญหาของตัวเองได้ และคุณมักจะมีเหตุผลที่น่าเชื่อถือ และแก้ไขปัญหาด้วยตรรกะที่ดีเยี่ยม

เด็กชาย C

เด็กชาย C อาจมีลับลมคมในที่สุดในบรรดาเด็กทั้งหมด เนื่องจากมือของเขาซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกง เช่นเดียวกับเขากำลังซ่อนอารมณ์บางอย่างอยู่ ดูเหมือนเขากำลังคิดอะไรบางอย่าง เช่น “ฮู้ เจ้านี่โง่พอที่จะทำแบบนี้”

หรือจริงๆ เขาอาจจะกำลังคิดว่า “หึหึ ฉันทำเองแต่ฉันหนีไปได้ทันก่อนที่ใครจะมาเห็น”

ถ้าคุณเลือกเด็กชาย C และคุณคิดว่าเขากำลังปิดบังบางอย่างอยู่ แสดงว่าคุณเป็นคนที่มีบุคลิกความเป็นผู้นำ คุณสามารถรับรู้ปัญหาว่ามีสาเหตุมาจากตัวบุคคล ไม่ใช่จากสิ่งแวดล้อม นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงระมัดระวังผู้คนรอบตัวคุณ คุณเชื่อในหนทางของตัวเอง และมักมีความคิดที่แตกต่างจากคนอื่นในเกือบทุกเรื่อง

เด็กหญิง D

เด็กหญิงที่เข้าหาแม่ของเธอในขณะที่มือของเธอแสดงอาการเหมือนกลัวสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า เธอเป็นคนเดียวที่หลบอยู่หลังแม่ (ผู้ลงโทษ) เหมือนกับพยายามหลบหนีความโกรธและการลงโทษจากแม่ของเธอ

จากมุมมองทางจิตวิทยา คนที่เลือกเด็กหญิง D พิสูจน์ว่าคุณเป็นคนที่รับผิดชอบและไว้วางใจได้ และนี่เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จในสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิต ในทุกๆ วัน คุณมุ่งมั่นที่จะเป็นคนที่ดีขึ้นด้วยการเก็บความผิดพลาดเอาไว้เป็นบทเรียนในใจ นอกจากนั้นคุณยังเป็นคนเชื่อใจคนง่าย และเป็นคนเซนซิทีฟอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับผลลัพธ์เหล่านี้ ลองบอกกันในช่องคอมเมนท์ว่าคุณเลือกเด็กคนไหน และผลลัพธ์เหล่านี้มันใช่ตัวตนคุณจริงๆ หรือเปล่า ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา